ที่กระทรวงการคลัง นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งทางบกว่า หารือถึงแนวทางให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนส่งทางบก ขณะนี้กำลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มีผู้ประกอบการในธุรกิจนี้ประมาณ 3 แสนราย มีแรงงาน 5-6 ล้านคน ซึ่งรัฐบาลมีแนวทางการช่วยเหลือทุกกลุ่ม สิ่งที่ผู้ประกอบการขอมาคือ เงินทุน ขณะนี้ผู้ประกอบการสามารถมาขอใช้วงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) 5 แสนล้านบาท ใช้ไปเพียง 7 หมื่นล้านบาท ดังนั้นมีวงเงินเหลือขอให้ผู้ประกอบการไปช่วยประชาสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อให้มาขอใช้วงเงินดังกล่าวได้
นายอุตตมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กระทรวงการคลังหารือกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ตั้งกองทุนขึ้นมาช่วยเหลือเอสเอ็มอี กลุ่มขนส่งสามารถมาขอความช่วยเหลือจากกองทุนได้ อย่างไรก็ตาม มีหารือถึงการฟื้นฟูผู้ประกอบการขนส่ง เป็นหนึ่งในเอสเคิฟท์ของอุตสาหกรรมไทย โดยจะมีการพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ เป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการขนส่ง กระทรวงการคลังรับไปหารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้
นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เสนอขอให้กระทรวงการคลังลดภาษีหัก ณ ที่จ่ายเหลือ 0.5% เป็นเวลา 2 ปี เพื่อช่วยเหลือสภาพคล่องผู้ประกอบการ นอกจากนี้ ขอแหล่งเงินทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการวงเงินรวม 1 หมื่นล้านบาท และให้สามารถค้ำประกันบุคคลได้ เพราะผู้ประกอบการธุรกิจขนส่งไม่มีหลักทรัพย์ไปค้ำประกันเงินกู้เหมือนธุรกิจอื่น รวมถึงต้องการให้รัฐมาช่วยพัฒนาแพลตฟอร์มช่วยเหลือผู้ประกอบการ
นายทองอยู่กล่าวว่า ผู้ประกอบการทั้งประเทศกว่า 3 แสนคน กว่า 50% กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 หยุดกิจการ และปลดคนงานออก โดยที่ผ่านมาเคยร้องขอความช่วยเหลือ จากกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคมมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ หากปล่อยทิ้งไว้ อาจกระทบต่อการจ้างงานระยะยาวได้

