สายสีเขียวซิวแชมป์เปิดตัวคอนโดแซงสีม่วง “แบริ่ง-สมุทรปราการ”บูมเงียบ

สำนักวิจัย LPN เผยการเปิดตัวอาคารชุดสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการบูมเงียบ สถิติปี 2558 ปีเดียวเปิด 6,700 ยูนิต แซงหน้าแชมป์เก่าสายสีม่วงช่วงก่อนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จุดเด่นเป็นทำเลแห่งอนาคต มีทั้งจุดตัดรถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่สถานีสำโรง-ห้างยักษ์บางกอกมอลล์ “เอพี” ยอดขาย 40% รอรถไฟฟ้าเปิดใช้ “ออริจิ้น” มองซัพพลายล้น ปี”59 แนวโน้มชะลอความร้อนแรง

นายสุริยา สุริยาภิวัฒน์ ผู้จัดการสำนักวิจัย บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผลวิจัยจากการสำรวจ 5 อันดับทำเลที่มีการเปิดตัวคอนโดมิเนียมจำนวนยูนิตสูงสุด พร้อมราคาและยอดขายมีดังนี้ 1.สายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ เปิดตัว 5 โครงการ 6,695 หน่วย ราคาเฉลี่ย 61,736 บาท/ตร.ม. ยอดขาย 29% 2.สายสีม่วง บางซื่อ-สะพานพระนั่งเกล้า (ก่อนข้ามแม่น้ำ) เปิดตัว 7 โครงการ 6,233 หน่วย ราคาเฉลี่ย 77,095 บาท/ตร.ม. ยอดขาย 27%

3.สายสีเขียว อ่อนนุช-แบริ่ง เปิดตัว 17 โครงการ 5,961 หน่วย ราคาเฉลี่ย 78,567 บาท/ตร.ม. ยอดขาย 23% 4.สายสีเขียว อโศก-พระโขนง เปิดตัว 17 โครงการ 5,723 หน่วย ราคาเฉลี่ย 189,715 บาท/ตร.ม. ยอดขาย 49% และ 5.สายสีม่วง นครอินทร์-รัตนาธิเบศร์-บางบัวทอง (ข้ามสะพานพระนั่งเกล้า) เปิดตัว 6 โครงการ 5,101 หน่วย ราคาเฉลี่ย 66,063 บาท/ตร.ม. ยอดขาย 49%

รถไฟฟ้าสร้างเร็วดูดกำลังซื้อ

นายสุริยากล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทำเลสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ มีการเปิดตัวโครงการมากขึ้น เพราะเป็นส่วนต่อขยายจากแนวรถไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแล้วจนถึงแบริ่ง ซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค แต่ราคาสูงเกินไป ตัวอย่างบริเวณแยกบางนา บางโครงการมีราคาขาย 1 แสนบาท/ตร.ม. ทำให้ดีมานด์ของผู้ซื้อขยับออกสู่ชานเมืองมากขึ้น

ประกอบกับทำเลแบริ่ง-สมุทรปราการ อนาคตจะมีแรงดึงดูดสำคัญคือเป็นจุดตัดรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สำโรง-ลาดพร้าว ที่สถานีสำโรง และมีศูนย์การค้าบางกอก มอลล์ ของเดอะมอลล์ กรุ๊ป เตรียมเปิดให้บริการบริเวณหัวมุมแยกบางนาภายในปี 2561 รวมถึงการก่อสร้างรถไฟฟ้ามีความคืบหน้า 72% เร็วกว่ากำหนด จึงดึงดูดให้ผู้ประกอบการเข้ามาลงทุนในทำเลอย่างคึกคัก ส่งผลให้ปี 2558 ผู้ประกอบการแข่งขันกันเปิดตัวโครงการใหม่ จนทำให้จำนวนหน่วยในภาพรวมสูงกว่าแชมป์ 3 สมัย อย่างสายสีม่วงช่วงบางซื่อ-สะพานพระนั่งเกล้า

“อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าปัญหาโอเวอร์ซัพพลายสายสีม่วงจะน่ากังวลมากกว่า เพราะคาดว่าปีนี้ผู้ประกอบการแข่งขันพัฒนาโครงการเติมซัพพลายในทำเลนี้อีกจำนวนมาก ในขณะที่ดีมานด์ของผู้ซื้อจะขยับออกไปหลังบริเวณสะพานพระนั่งเกล้าจนถึงปลายสายทางที่บางใหญ่ เนื่องจากมีราคาที่ผู้บริโภคสามารถซื้อได้ (Affordable Price)

ออริจิ้นจองแพรกษาดักลูกค้า

นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีซัพพลายใหม่เพิ่มเข้ามาในทำเลแบริ่ง- สมุทรปราการมาก เพราะมีดีเวลอปเปอร์ขึ้นโครงการใหญ่พร้อมกัน 3 แห่ง รวมกว่า 4,000 ยูนิต ยอมรับว่าทำให้การขายในทำเลนี้ชะลอลง คาดว่าปีนี้จะไม่มีการเปิดตัวโครงการใหญ่เพิ่มในช่วงตั้งแต่สถานีสำโรงถึงสถานีสมุทรปราการ ซึ่งมีซัพพลายมากแล้วและผู้ซื้อในทำเลมีจำกัด

ในส่วนของบริษัทปีนี้มีแผนเปิดตัวใหม่ 1 โครงการ คือ น็อตติ้ง ฮิลล์ สุขุมวิท-แพรกษามูลค่า 1,500 ล้านบาท เป็นอาคารสูง 35 ชั้น 800-900 ยูนิต ห่างจากสถานีแพรกษา 700 เมตร ราคา 5 หมื่นบาท/ตร.ม. หรือเริ่มต้น 1.09 ล้านบาท/ยูนิต จับกลุ่มลูกค้าพนักงานในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ซึ่งมีโรงงานใหญ่จำนวนมาก เช่น โรงงานผลิตรถยนต์โตโยต้า มีพนักงานไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นคน เป็นต้น

“เราแบ่งตลาดทำเลนี้เป็น 2 ช่วง คือ ช่วงต้น สถานีแบริ่ง-สถานีสมุทรปราการ มีคอนโดฯขึ้นเยอะแล้ว กับช่วงปลายตั้งแต่สถานีศรีนครินทร์-สถานีเคหะสมุทรปราการ ซึ่งแทบไม่มีโครงการใกล้รถไฟฟ้าเลย คนทำงานในนิคมบางปูส่วนใหญ่จะพักอพาร์ตเมนต์หรือกู้ร่วมเพื่อซื้อทาวน์เฮาส์บน ถ.แพรกษา ราคา 2 ล้านบาท จึงเห็นโอกาสแข่งขันได้ หากพัฒนาห้องชุดผ่อนเดือนละ 5,000 บาท ใกล้เคียงค่าเช่าหอพัก” นายพีระพงศ์กล่าว

เอพีไม่รีบร้อนขาย

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์การตลาด บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คอนโดฯแอสปาย เอราวัณ 1,576 ยูนิต ขณะนี้มียอดขาย 40% หลังเปิดขาย 6 เดือน ถือว่าไม่ได้ร้อนแรงเหมือนคอนโดฯกลางเมืองหรือสุขุมวิทช่วงต้น แต่มั่นใจว่าเป็นทำเลมีศักยภาพสูง เพราะเป็นรถไฟฟ้าที่มีเส้นทางตรงเข้าสู่ซีบีดีโดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวน จึงเป็นที่น่าสนใจของลูกค้า

ส่วนแผนงานเอพีมีที่ดินเหลือด้านหน้าสำหรับพัฒนาโครงการเฟส 2 ได้ แต่ยังไม่เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากต้องการรอให้รถไฟฟ้าใกล้เปิดใช้บริการก่อน ตามแผนงานรถไฟฟ้าแบริ่ง-สมุทรปราการเปิดใช้ปี 2563 เชื่อว่าจะทำให้ผู้ซื้อหลักปรับเปลี่ยนจากกลุ่มคนท้องถิ่น มาเป็นแบบผสมผสานโดยมีลูกค้าต่างถิ่นย้ายเข้าอยู่มากขึ้น เป็นแนวโน้มคล้ายกับช่วงอ่อนนุช-แบริ่งในปัจจุบัน

สำหรับทำเลแบริ่ง-สมุทรปราการ ยังไม่ทราบว่ามีดีเวลอปเปอร์รายใหญ่เข้าซื้อที่ดิน แต่อาจมีบริษัทท้องถิ่นนำที่ดินต้นทุนเดิมในมือมาพัฒนา ทำให้ได้เปรียบในการตั้งราคาขาย เพราะที่ดินใหม่ทำเลนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นปีละ 10-20% หากเปรียบเทียบการเปิดตัวโครงการใหม่ปีนี้กับแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง เชื่อว่าสายสีม่วงน่าจะกลับมาเปิดตัวมากกว่า เพราะเป็นปีที่เปิดใช้บริการ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไพศาล’จี้ คดีป.ป.ช.ฟ้องเเพ่ง‘ปู’ขาดอายุความแล้ว หวั่นประเทศเสียค่าโง่-แพ้แต่ในมุ้ง
บทความถัดไป09.00 INDEX : คสช. รัฐบาล กับ ‘มาตรการเฉียบ’ ห้ามถกเถียง อภิปราย รัฐธรรมนูญ