‘ไพศาล’ จวกแบงก์ชาติ สั่ง ธ.พาณิชย์งดจ่ายปันผล กระทบนักลงทุน ต้องรับผิดชอบความเสียหาย

‘ไพศาล’ จวกแบงก์ชาติ สั่ง ธ.พาณิชย์งดจ่ายปันผล กระทบนักลงทุน ต้องรับผิดชอบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 นายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ Paisal Puchmongkol ระบุว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยมีอำนาจสั่งให้ธนาคารพาณิชย์งดจ่ายเงินปันผลและงดรับซื้อหุ้นคืนผู้ถือหุ้นได้ก็จริง! แต่ถ้าเหตุแห่งการสั่งนั้น ส่งผลกระทบให้เกิดความเสียหายแก่นักลงทุนในตลาดหุ้นก็ดี หรือผู้ซื้อหุ้น หรือผู้ถือหุ้น หรือผู้ถือตราสารหนี้ ของธนาคารพาณิชย์ก็ดี ก็ต้องระวังว่า อาจต้องรับผิดชอบในความเสียหายนั้น!!!

ทั้งนี้ เกิดจากกรณีเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2563 นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบในวงกว้างต่อภาคธุรกิจและประชาชนทั่วไป และยังมีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพสินทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ (ธพ.) ในระยะต่อไป

ธปท.จึงให้ ธพ. จัดทำแผนบริหารจัดการระดับเงินกองทุนสำหรับระยะ 1-3 ปีข้างหน้า โดยคำนึงถึงแนวโน้มเศรษฐกิจในอนาคต และศักยภาพของลูกหนี้ในการทำธุรกิจภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย ในระหว่างที่ ธพ.จัดทำแผนบริหารจัดการระดับเงินกองทุนใหม่นี้ ธปท.ขอให้ ธพ.งดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานในปี 2563 รวมถึงงดการซื้อหุ้นคืน เพื่อให้ ธพ. รักษาระดับเงินกองทุนให้เข้มแข็งและรองรับการดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับแนวทางที่ธนาคารกลางหลายประเทศได้ดำเนินการแล้ว เพื่อรองรับความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์โควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุยกับ”วันนอร์”ชี้ดับไฟใต้”ความสงบ”เริ่มที่ใคร ? เขาว่ามี”เลี้ยงไข้”?
บทความถัดไป‘ศุภวุฒิ’ แนะ รัฐบาลออกพันธบัตร หนุนเรียนด้านสุขภาพ ขับเคลื่อนเป็นประเทศ Wellness โลก