เอกชนวอน ‘บิ๊กตู่’ ตั้ง รมต.รู้งาน เดินหน้าทันที ไม่ต้องเสียเวลาแนะนำตัว
นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในตอนนี้ ควรเน้นที่ความร่วมมือร่วมใจในการทำงานในสถานการณ์เช่นนี้ที่เศรษฐกิจทั่วโลกรวมทั้งไทยน่ากังวล ในส่วนของทีมเศรษฐกิจ หากเกิดการเปลี่ยนแปลงจริงๆ สิ่งที่รัฐมนตรีต้องมีมากที่สุดคือ ความรู้ความสามารถ ต้องสามารถทำงานที่มีอยู่ได้อย่างต่อเนื่อง ทันที ไม่มีเวลาต้องมาแนะนำตัวศึกษางานกันใหม่ เพราะทุกนาทีมีความหมาย ไม่มีเวลามาลองผิดลองถูกกันใหม่
อย่างรัฐบาลปัจจุบันอยู่ระหว่างเดินหน้าแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก ต้องสร้างงาน สร้างอาชีพให้ประชาชน ชุมชน หรือกลุ่มที่ตกลงจากโควิด-19 ภายใต้งบประมาณจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้านบาท เรื่องสำคัญมากต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ทั้งพิจารณาโครงการอย่างรอบคอบ ใช้เงินให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด
เวลานี้ความร่วมมือร่วมใจเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องมี ต้องนำพาประเทศผ่านพ้นปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องฟันฝ่าผลกระทบ ต้องเยียวยา ฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาเติบโตให้ได้ ทุกฝ่ายต้องเดินไปด้วยกัน
ทั้งนี้ สาเหตุของการปรับ ครม. รัฐมนตรีในตำแหน่งต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น สาเหตุสำคัญมาจากปัญหาภายในของสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเอง ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากตัวทีมเศรษฐกิจ ตัวรัฐมนตรี ผลงาน หรือปัญหาอื่น แต่เป็นปัญหาภายในพรรคที่ส่งผลต่อตำแหน่งใน ครม. ดังนั้น จึงไม่อาจรู้ได้ว่าสรุปแล้วจะปรับอย่างไร ทีมเศรษฐกิจชุมเดิมหลุดเลยหรือไม่ หรือเปลี่ยนแปลงตำแหน่งไหน
แต่สิ่งหนึ่งที่ภาคเอกชนอยากสะท้อน เพราะมีความกังวลต่อเนื่อง คือ ขอบุคคลที่เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นผู้ที่เหมาสมจริงๆ เป็นคนดี ดังนั้น ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้

