ด่วน! มติ กนง. เป็นเอกฉันท์ คงดอกเบี้ยนโยบาย 0.5% ต่อปี

ด่วน! มติ กนง. เป็นเอกฉันท์ คงดอกเบี้ยนโยบาย 0.5% ต่อปี

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายทิตนันทิ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.5% ต่อปี เนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มปรับตัวลดลง จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 และรัฐได้ออกมาตรควบคุมการระบาด หรือล็อกดาวน์ จึงทำให้เศรษฐกิจมีการหยุดชะงัก โดยได้มีการปรับลดคาดการณ์ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็นติดลบ 8.1% จากเดิมคาดว่าจะเติบโตอยู่ที่ลบ 5.3% ซึ่งถือว่าเติบโตต่ำสุดในประวัติศาสตร์

“ในส่วนของภาพรวมการส่งออกคาดว่าในปีนี้จะเติบโตอยู่ที่ลบ 10.3% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ลบ 8.8% ซึ่งวิกฤติในครั้งนี้ถือว่ารุนแรงกว่าวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 ที่จีดีพี หดตัวอย่ที่ลบ 8.1% หลังจากนี้ ต้องติดตามผลของมาตรการการเงินการคลังที่ออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งเชื่อว่าการผ่อนคลายมาตรการคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะช่วยให้เกิดการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจในทางที่ดีขึ้น ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจ ในปี 2564 คาวว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับมาขยายตัวได้ 5% ส่วนการส่งออกจะกลับมาขยายตัวอยู่ 4.5% และอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะขยายตัวที่ 0.9%” นายทิตนันทิกล่าว

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการฯ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังกิจกรรมทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มทยอยฟื้นตัวในประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดีซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มติดลบกว่าที่ประเมินไว้ แต่มีแนวโน้มกลับสู่กรอบเป้าหมายในช่วงปี 2564 เสถียรภาพระบบการเงินเปราะบางมากขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ คณะกรรมการฯ เห็นว่านโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากตั้งแต่ต้นปี รวมทั้งมาตรการการคลังของรัฐบาลและมาตรการด้านการเงินและสินเชื่อที่ออกมาเพิ่มเติม ช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นและจะสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้หลังการระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย เอื้อให้อัตราเงินเฟ้อกลับสู่กรอบเป้าหมาย และลดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพระบบการเงิน คณะกรรมการฯ จึงเห็นควรให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ในการประชุมครั้งนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image