“สนธิรัตน์”ลั่น 1 ก.ค.เปิดรับซื้อไฟฟ้าชุมชนควิกวิน 100 เมกะวัตต์กว่า 4 หมื่นล้าน

“สนธิรัตน์”ลั่นเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนฯนำร่อง 100 เมกะวัตต์หรือควิกวิน ทันที 1 ก.ค. เดินหน้าลงทุนกว่า 4 หมื่นล้าน พร้อมลุยระยะทั่วไป 600 เมกะวัตต์เปิดซื้อต.ค.นี้ กฟผ.ตั้ง บริษัท อินโนเวชั่น โฮลดิ้ง พัฒนาไฟฟ้าในยุคดิสรัปทีฟ เทคโนโลยี

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันที่ 30 มิถุนายนจะมีวาระการเห็นชอบแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (พีดีพี-ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1) ซึ่งบรรจุโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานในแผน เมื่อผ่านครม. คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)จะเปิดรับซื้อไฟฟ้าโครงการดังกล่าวทันทีในระยะเร่งด่วน (ควิกวิน) 100 เมกะวัตต์ วันที่ 1 กรกฏาคม 2563 เพื่อคัดเลือกเอกชนกลางเดือนสิงหาม และจะลงนามได้ภายในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ มั่นใจจะเกิดการลงทุนและสร้างรายได้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในระยะแรก ปี 2563-65 ประมาณ 4.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่โครงการทั่วไป 600 เมกะวัตต์ กระทรวงฯจะเร่งดำเนินการรับซื้อให้ได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ และคาดว่าจะลงนามได้ภายในไตรมาส 1(มกราคม-มีนาคม)ของปี 2564

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้วันที่ 29 มิถุนายนนี้ กระทรวงพลังงานจะหารือร่วมกับผู้ประกอบการและภาคประชาชนต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อขับเคลื่อนโครงการโซลาร์ภาคประชาชน หลังจากก่อนหน้านี้ได้ส่งเสริมให้ประชาชนติดตั้งการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาสำหรับประเภทบ้านที่อยู่อาศัยและที่เหลือรับซื้อในอัตรา 1.68 บาทต่อหน่วย แต่ปัจจุบันเข้าร่วมค่อนข้างต่ำ จึงจะหาแนวทางขับเคลื่อนให้โครงการเดินหน้ามากขึ้น สำหรับนโยบายปาล์มได้มอบให้ ปตท. รับซื้อไบโอดีเซล(บี100) ล่วงหน้า 30 ล้านลิตร เพื่อกำหนดราคาบี 100 ให้สะท้อนราคาปาล์มถึงเกษตรกรต่อไป ขณะนี้กรมธุรกิจพลังงานได้นำร่องใช้ระบบบล็อกเชนซื้อขายนำร่องกับผู้ผลิต 3 แห่งแล้ว

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงพลังานได้เห็นชอบจัดตั้ง บริษัท อินโนเวชั่น โฮลดิ้ง เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ. )ถือหุ้น 40% ,บริษัท ราช กรุ๊ป ถือหุ้น 30% และบริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก ถือหุ้น 30% เพื่อเข้ามาช่วยสนับสนุนการพัฒนาไฟฟ้าในยุคดิสรัปทีฟ เทคโนโลยี โดยจะเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.) เห็นชอบและเตรียมจดทะเบียนจัดตั้งได้ในปีนี้ทุนจดทะเบียนเบื้องต้น 300 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ครัวยุคนิว นอร์มอล ต้องรู้ ใช้ ‘เขียง’ ผิดวิธี เสี่ยงโควิด
บทความถัดไปเผยคลิปบรรยากาศแข้งหงส์ รวมตัวลุ้นผลเรือ-สิงห์ ก่อนฉลองกันสุดเหวี่ยง