‘กอบกาญจน์’โต้จีนบอยคอตไม่เที่ยวภาคเหนือ ยันตัวเลขท่องเที่ยวยังเพิ่ม

วันที่ 26 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวชาวจีนรวมตัวกันบอยคอตไม่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในภาคเหนือของประเทศไทย ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียนั้นเป็นข้อมูลเก่า ทางกระทรวงได้ตรวจสอบตามเว็บไซต์ที่สำคัญแล้ว ไม่พบข้อมูลดังกล่าวแต่อย่างใด ขณะที่การตรวจสอบข้อมูลล่าสุดกับทางสำนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ใน 5 เมืองใหญ่ในประเทศจีน ไม่พบว่ามีกระแสบอยคอต แต่มีที่เฉพาะเมืองมณฑลยูนนานเท่านั้น แต่ยืนยันว่าไม่ประมาทและได้เฝ้าติดตามตรวจสอบความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ขณะเดียวกันมณฑลยูนานได้อธิบายให้ประชาชนทราบว่า กรมการขนส่งทางบกของไทยมีการปรับกฎระเบียบเรื่องการนำรถบ้านเข้ามาในประเทศไทย

นางกอบกาญจน์กล่าวว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนและทุกประเทศรายได้ต่อหัวต่อวันเพิ่มขึ้น ช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 จนถึงปัจจุบัน พบว่าทั่วประเทศจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 20% และรายได้เพิ่มขึ้น 33% รวมถึงประชาชนในประเทศอาเซียนก็กลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยซึ่งมีจำนวนตัวเลขเพิ่มขึ้น ยืนยันจะพยายามบริหารให้ดีที่สุด เนื่องจากนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มมีความสำคัญ นอกจากนี้ ช่วงวันหยุดยาวในวันเข้าพรรษา 5 วันที่ผ่านมาจำนวนงานไทยเที่ยวไทยมีรายได้เพิ่มขึ้น 15%

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนจองโรงแรมในภาคเหนือลดลงนั้น นางกอบกาญจน์กล่าวว่า นักท่องเที่ยวมีการจองถึง 80-90% ถือว่ายังไม่ตก แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่โรงแรมบางพื้นที่จะมีจำนวนที่พักมากกว่าจำนวนนักท่องเที่ยว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับตามฤดูกาลการท่องเที่ยว จึงทำให้เป็นเกิดความไม่สมดุล อย่างไรก็ตาม คาดว่าตัวเลขรวมของนักท่องเที่ยวทั้งหมดน่าจะเกิน 32 ล้านคน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon