ส.อ.ท.วอนรัฐยืดพักชำระหนี้เป็น 2 ปีต่อลมหายใจผู้ประกอบการ

ส.อ.ท.วอนรัฐยืดพักชำระหนี้เป็น 2 ปีต่อลมหายใจผู้ประกอบการ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ภาคเอกชนมองว่ากว่าเศรษฐกิจ​ในประเทศจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติอาจจะใช้เวลาถึง 2 ปี จึงอยากให้สถาบันการเงินขยายระยะเวลาพักชำระหนี้ออกไปเป็นเวลา 2 ปี จากปัจจุบันผ่อนปรนให้เป็นเวลา 6 เดือนที่จะสิ้นสุดลงในเดือนกันยายนนี้ เพื่อช่วยต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการ เพราะในระยะต่อไปน่าเป็นห่วงว่าหากมาตรการช่วยเหลือด้านการเงินในกลุ่มต่างๆ สิ้นสุดลง แต่ผู้ประกอบการยังไม่ฟื้นกลับมาสู่ภาวะปกติได้ จะทำให้เกิดปัญหาการว่างงานสูงขึ้นอีก และภาครัฐจะทำอย่างไรให้เม็ดเงินจากแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม วงเงิน 4 แสนล้านบาท เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้มากขึ้น

“แม้ภาครัฐจะคลายล็อคระยะที่ 5 แล้ว แต่ภาคต่างประเทศยังไม่สามารถกลับมาได้เป็นปกติเหมือนก่อนโควิด-19 จึงไม่อยากให้ทุกฝ่ายตื่นตระหนกเรื่องการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศรายวัน จนไม่สามารถปลดล็อคประเทศได้ เพราะภาคเอกชนไม่อยากให้มีการล็อคดาวน์เกิดขึ้นรอบสอง” นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์ กล่าวถึงการคาดการณ์​ของธนาคารโลก หรือเวิลด์​แบงก์​ ที่คาดว่าจำนวนคนว่างงานในช่วงไตรมาส 1/2563 ของไทยว่ามีจำนวนคนว่างงานกว่า 8.3 ล้านคน ว่า เป็นการประเมินที่สูงเกินไป อัตรา​การว่างงานของไทยไม่ได้มีมากตามที่เวิลด์​แบงก์คาดการณ์​ มองว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นการประเมินในกรณีที่​ไทยยังไม่ปลดล็อก​ระยะที่ 5 และตอนนี้ไทยมีอัตราว่างงานประมาณ 1% จากจำนวนแรงงานทั้งหมด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image