ดับบลิวเอชเอจับมือญี่ปุ่นผุดบริษัทโลจิสติกส์จับนักลงทุนยุ่น

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทโลจิสติกส์ให้เช่าที่ดินอุตสาหกรรม และนิคมอุตสาหกรรมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับบริษัทไดวะ เฮาส์ อินดัสทรี ผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อาคารพาณิชย์และคลังสินค้าจากญี่ปุ่น ตั้งบริษัท ดับบลิวเอชเอ ไดวะ โลจิสติกส์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เพื่อสร้างศูนย์โลจิสติกส์ขนาดใหญ่ในไทย เพื่อรองรับนักลงทุนญี่ปุ่นให้มากขึ้นจากที่ปัจจุบันมีนักลงทุนญี่ปุ่นเข้าใช้บริการประมาณ 35-40% โดยคาดว่าหลังมีการร่วมลงทุนแล้ว จะทำให้สัดส่วนนักลงทุนญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 50% โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออก และทางเหนือของกรุงเทพฯ อาทิ สระบุรี วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

นางสาวจรีพรกล่าวว่า ในปีนี้จะมี 2 โครงการคือ 1.ศูนย์โลจิสติกส์ ที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี บนที่ดินขนาด 49 ไร่ มีพื้นที่ให้เช่ารวม 45,500 ตร.ม. ประกอบด้วยพื้นที่เฟสแรก 22,500 ตร.ม. จะเน้นด้านการส่งออก โดยได้ส่งมอบพื้นที่ให้กับบริษัท ฮอนด้า โลจิสติกส์ ตั้งแต่ไตรมาส 3/2558 ส่วนเฟส 2 มีพื้นที่ 23,000 ตร.ม. คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างศูนย์โลจิสติกส์ได้ในช่วงสิ้นปีนี้ และจะแล้วเสร็จประมาณกลางปี 2560 ตามแผนขยายธุรกิจด้านโลจิสติกส์ของฮอนด้า และ 2.แวร์เฮาส์ ฟาร์ม ที่ ถ.บางนา-ตราด บนที่ดิน 77 ไร่ มีพื้นที่ให้เช่ารวม 474,000 ตร.ม.เพื่อรองรับความต้องการคลังสินค้าของผู้เช่ารายต่างๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ อาทิ กลุ่มเซ็นทรัล และฮิตาชิ ทรานสปอร์ต โดยคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ รวมมูลค่าลงทุนทั้งหมด 2.35 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะได้รายได้จากค่าเช่าศูนย์โลจิสติกส์ประมาณ 200 ล้านบาทต่อปี

นางสาวจรีพรกล่าวว่า นอกจาก 2 โครงการข้างต้นแล้ว บริษัทก็อยู่ระหว่างการเตรียมพื้นที่สำหรับโครงการอื่นๆ อาทิ โครงการแอโร่ สเปซ คลัสเตอร์ ที่มีการเตรียมพื้นที่ไว้ 500 ไร่ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมด้านการบิน ซึ่งคาดว่าอีก 2 เดือนน่าจะเห็นภาพที่ชัดเจนกว่านี้ เพื่อรองรับให้ไทยเป็นฮับด้านการบินในอาเซียน รวมถึงมีแผนจะขยายธุรกิจไปยังประเทศในอาเซียน อาทิ เวียดนาม อินโดนีเซีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon