เอ็มเอสแอลเตรียมเปิดบริการบิ๊กดาต้าในไทยเล็งเจาะลูกค้าหน่วยงานรัฐ-สถาบันการเงิน

นายอภิชัย สกุลสุรียเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็มเอสแอล ซอฟต์แวร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา เอ็มเอสแอลมุ่งพัฒนาระบบซอฟต์แวร์และโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของแต่ละองค์กร ซึ่งมีความหลากหลาย โดยเอ็มเอสแอล ได้รับโอกาสและการยอมรับจากองค์กรภาครัฐและเอกชนชั้นนำระดับประเทศและภูมิภาค ในด้านการพัฒนา วิจัย และค้นคว้าระบบซอฟต์แวร์ และโซลูชั่นต่างๆ ให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถือเป็นความท้าทายของผู้พัฒนาระบบ และโซลูชั่นต่างๆ ที่ต้องตอบโจทย์ลูกค้าเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็วที่สุด เช่น ระบบการจัดเก็บข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบบจัดเก็บข้อมูลสารสนเทศขององค์กรใหญ่ ตลอดจนพัฒนาระบบและโซลูชั่นสำหรับธุรกิจการเงิน และสายการบิน

นายอภิชัยกล่าวว่า มีแผนเปิดให้บริการโซลูชั่นการใช้เทคโนโลยีเพื่อบริหารจัดการข้อมูลองค์กรที่มีขนาดใหญ่และมีความซับซ้อน (บิ๊กดาต้า) ในช่วงสิ้นปีนี้ โดยเป็นการทำงานร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ ได้แก่ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท อะโดบี้ ซึ่งทาง เอ็มเอสแอล เห็นว่า บิ๊กดาต้า เป็นก้าวใหม่ของแวดวงธุรกิจไอที ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยตัดสินใจทางธุรกิจ ดังนั้น การเข้าถึงและการใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่มีปริมาณมากและหลากหลาย รวมทั้งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลา ทำให้ทุกองค์กรต้องเตรียมความพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ หากองค์กรใดสามารถใช้งานบิ๊กดาต้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะนำองค์กรไปสู่การตัดสินใจที่ดีได้

“ประเทศไทยอยู่ในช่วงกำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้เทคโนโลยี ดังนั้นรัฐบาลควรเริ่มต้นจากการสร้างการรับรู้และความเข้าใจ ในการนำข้อมูลต่างๆ มาเชื่อมต่อกันอย่างเป็นระบบ เพราะสิ่งสำคัญในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคือความปลอดภัย เนื่องจากบิ๊กดาต้ามีผลความมั่นคงของประเทศ ซึ่งถ้าหากเราช้ากว่านี้ต่างชาติจะแย่งไปทำหมด และกลายเป็นว่าเขาจะมีข้อมูลของคนในประเทศเราหมด” นายอภิชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon