สูงเกิน “เวิลด์แบงก์” ระบุไทยตกงาน 8.3 ล้านคน ปธ.สภาอุตฯวอนยืดชำระหนี้ 2 ปี แค่ 6 ด.ไม่พอแล้ว

สุพันธุ์ มงคลสุธี (แฟ้มภาพ)

สูงเกิน “เวิลด์แบงก์” ระบุไทยตกงาน 8.3 ล้านคน ปธ.สภาอุตฯวอนยืดชำระหนี้ 2 ปี แค่ 6 เดือนไม่พอแล้ว

กรณี นางเบอร์กิท ฮานสล์ ผู้จัดการธนาคารโลกประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ธนาคารโลกหรือเวิลด์แบงก์ ได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลง กล่าวตอนหนึ่งถึงเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย รายได้ที่ลดลง รวมทั้งคนตกงานเพิ่มขึ้นเป็น 8.3 ล้านคน นั้น

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ภาคเอกชนมองว่ากว่าเศรษฐกิจในประเทศจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติอาจจะใช้เวลาถึง 2 ปี จึงอยากให้สถาบันการเงินขยายระยะเวลาพักชำระหนี้ออกไปเป็นเวลา 2 ปี จากปัจจุบันผ่อนปรนให้เป็นเวลา 6 เดือนที่จะสิ้นสุดลงในเดือนกันยายนนี้

เพื่อช่วยต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการ เพราะในระยะต่อไปน่าเป็นห่วงว่าหากมาตรการช่วยเหลือด้านการเงินในกลุ่มต่างๆ สิ้นสุดลง แต่ผู้ประกอบการยังไม่ฟื้นกลับมาสู่ภาวะปกติได้ จะทำให้เกิดปัญหาการว่างงานสูงขึ้นอีก และภาครัฐจะทำอย่างไรให้เม็ดเงินจากแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม วงเงิน 4 แสนล้านบาท เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้มากขึ้น

“แม้ภาครัฐจะคลายล็อกระยะที่ 5 แล้ว แต่ภาคต่างประเทศยังไม่สามารถกลับมาได้เป็นปกติเหมือนก่อนโควิด-19 จึงไม่อยากให้ทุกฝ่ายตื่นตระหนกเรื่องการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศรายวัน จนไม่สามารถปลดล็อกประเทศได้ เพราะภาคเอกชนไม่อยากให้มีการล็อกดาวน์เกิดขึ้นรอบสอง”

Advertisement

นายสุพันธุ์กล่าวถึงการคาดการณ์ของธนาคารโลก ที่คาดว่าจำนวนคนว่างงานในช่วงไตรมาส 1/2563 ของไทยว่ามีจำนวนคนว่างงานกว่า 8.3 ล้านคน ว่า เป็นการประเมินที่สูงเกินไป อัตราการว่างงานของไทยไม่ได้มีมากตามที่เวิลด์แบงก์คาดการณ์ มองว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นการประเมินในกรณีที่ไทยยังไม่ปลดล็อกระยะที่ 5 และตอนนี้ไทยมีอัตราว่างงานประมาณ 1% จากจำนวนแรงงานทั้งหมด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image