อีก 2 วีกเฉลยชาติไหนได้เที่ยวไทยก่อน ‘จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน’ แพคกระเป๋ารอ

อีก 2 วีกเฉลยชาติไหนได้เที่ยวไทยก่อน “จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน” แพคกระเป๋ารอ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า การจับคู่ประเทศท่องเที่ยวระหว่างกัน หรือ “แทรเวล บับเบิล” กับประเทศที่มีความสามารถในการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ไม่แตกต่างจากประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว 14 วันนั้น

เบื้องต้นจะพิจารณาประเทศที่มีความเสี่ยงการติดเชื้อตามที่องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) กำหนดไว้ คือ ต้องไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อเนื่องอย่างน้อย 30-60 วัน กำหนดพื้นที่เป้าหมายในการรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ เชียงใหม่ เกาะสมุย กระบี่ ภูเก็ต พัทยา และอาจเพิ่มเชียงราย หาดใหญ่ เข้ามาด้วย คาดว่าเริ่มต้นจะเปิดให้เดินทางเข้ามาจำนวน 1,000 คนต่อวันต่อจังหวัด แล้วแต่ขีดความสามารถในการรองรับของพื้นที่ต่างๆ ให้กรอบเวลาในการสรุปรายชื่อประเทศที่ต้องการเดินทางเข้ามาในไทยภายใน 2 สัปดาห์จากนี้

นายพิพัฒน์กล่าวว่า ในระยะทดลอง จะคัดเลือกประเทศที่จะจับคู่ท่องเที่ยวระหว่างกัน กำหนดพื้นที่ในการเข้ามาท่องเที่ยวตามที่กำหนดไว้ นักท่องเที่ยวจะต้องตรวจหาเชื้อในประเทศต้นทาง เมื่อเดินทางเข้ามาแล้ว จะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซ้ำอีกครั้ง รวมถึงต้องทำประกันการเดินทางด้วย เบื้องต้นนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเดินทางผ่านทัวร์นำเที่ยว เป็นกลุ่มเล็กๆ 10-20 คนก่อน เพื่อควบคุมการเดินทางเที่ยวในประเทศได้ และไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกเส้นทางที่กำหนดไว้ สำหรับระยะขยายผล จะเพิ่มจำนวนประเทศที่สามารถเข้ามาได้ เพิ่มพื้นที่ในการเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงเพิ่มจำนวนกลุ่มที่สามารถเที่ยวด้วยกันได้มากขึ้น

“หากระยะขยายผลสามารถควบคุมได้ดี คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะใกล้เคียงปกติมากขึ้น อาจอนุญาตให้กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางเอง (เอฟไอที) เข้ามาได้ แต่ยังต้องรอหารือกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุขด้วย เพราะต้องสร้างความเข้าใจ และประเมินความพอใจในการเปิดพื้นที่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยมีประเทศที่แสดงความต้องการเดินทางเข้ามาแล้ว ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน” นายพิพัฒน์กล่าว

Advertisement

นายพิพัฒน์กล่าวว่า การเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผ่านการทำแทรเวล บับเบิล ประเมินว่าภายในเดือนกรกฏาคมนี้ น่าจะยังไม่เห็นการเข้ามาของต่างชาติ คาดว่าจะเห็นเข้ามาภายในเดือนสิงหาคมนี้แทน จะส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวจากตลาดต่างชาติเข้ามาได้ประมาณ 10 ล้านคน สร้างรายได้รวมทั้งตลาดต่างชาติและไทยเที่ยวไทย 1.23 ล้านล้านบาท คาดว่าตลาดไทยเที่ยวไทยจะเดินทาง 80-100 ล้านคน-ครั้ง รวมถึงมองว่าเมื่อมีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศเข้ามาสนับสนุน จะทำให้จำนวนไทยเที่ยวไทยออกเดินทางถี่มากขึ้นเป็น 120 ล้านคน-ครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image