ด่วน!’จตุพร’เข้าเคลียร์กสทช.กรณีสั่งปิดพีซทีวีระบุเตรียมออกอากาศอีกครั้ง20ส.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้เดินทางมาเข้าพบ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และ กรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์(กสท.) ด้านกำกับดูแลผังรายการและเนื้อหารายการ เพื่อขอความชัดเจน หลังจาก กสทช. มีมติพักใช้ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานีโทรทัศน์พีซทีวี 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา

พล.ท.พีระพงษ์ กล่าวว่า นายจตุพร ได้มาขอหารือถึงความชัดเจน เกี่ยวกับกระบวนการพิจารณาเรื่องเนื้อหารายการของ กสทช. เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมต่อการตัดสินใจของคณะกรรมการ กสทช. ซึ่งตนได้อธิบายการตรวจสอบว่า เป็นไปตามกระบวนการพิจารณาในขั้นตอนต่าง เนื่องจากในกรณีของ พีซทีวี นั้น เกิดจากมีผู้ร้องเรียน ทำให้ กสทช. จำต้องตรวจสอบตามหน้าที่ในแต่ละขั้นตอน อีกทั้งกระบวนการก่อนจะมีมติพักใช้ใบอนุญาต ยังต้องผ่านกระบวนการลงโทษตามที่ กสทช. กำหนดตั้งแต่ การตักเตือน พักใช้ใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่ง พีซทีวี ก็เคยโดนตักเตือนมาก่อนหน้านี้ ก่อนจะมีมติพักใช้ใบอนุญาตเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แต่หลังจากครบกำหนด ทาง พีซทีวี ก็ยังสามารถออกอากาศได้ตามปกติ โดยทางนายจตุพร รับทราบและเข้าใจ

นายจตุพร กล่าวว่า มาเพื่อสอบถามเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติของกสทช. ว่าเป็นอย่างไร เนื่องจากเห็นว่า คำสั่งทางปกครองที่เกิดขึ้นไม่ยุติธรรม แต่เนื่องจาก กสทช.ชี้แจงให้ทราบว่า เกิดจาก พีซทีวี โดนร้องเรียน แต่สถานีโทรทัศน์ช่องอื่น ไม่ได้ร้องเรียน ทำให้ต้องสอบ พีซทีวี ตามกระบวนการ ซึ่งหลังจากหารือกันแล้ว ก็ทำให้เข้าใจมากขึ้นส่วนการออกอากาศหลังจากครบกำหนดระยะเวลาพักใช้ใบอนุญาตประกอบกิจการเป็นเวลา 30 วันนั้น จะครบกำหนดและสามารถทำให้กลับมาออกอากาศได้อีกครั้งในวันที่ 20 สิงหาคม 2559 ซึ่งในระหว่างนี้ พีซทีวี ใช้ช่องทางสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก, เฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ออกอากาศแทนสื่อโทรทัศน์ไปก่อน ทั้งนี้ในส่วนการต่อสู้คดีในชั้นศาล ที่ พีซทีวี ยื่นฟ้องศาลปกครองเกี่ยวกับคำสั่งของ กสทช. ไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น ศาลปกครองได้กำหนดนัดไต่สวนในวันที่ 2 สิงหาคม 2559 เวลา 13.30 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon