ตลาดสีส่อหดตัวทีโอเอปรับกลยุทธ์รับเสี่ยง

นายพงษ์เชิด จามีกรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ได้ปรับกลยุทธ์บริหารองค์กรภาพรวมให้มีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เพื่อกระจายพอร์ตสินค้าและรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยได้มีการแยกสายบริหารและการตลาดชัดเจน เป็นสีทาเพื่อความสวยงาม และสีเคมีภัณฑ์ก่อสร้าง จากเดิมที่รวมเป็นสายงานเดียวกัน ซึ่งหลังจากนี้ บริษัทจะรุกทำการตลาดสีเคมีภัณฑ์ก่อสร้างมากขึ้น เพราะแนวโน้มตลาดนี้ยังขยายตัวได้ดี และจะเน้นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคทั่วไปเป็นหลัก เช่น สีกันรั่วซึม สีปรับพื้นผิว เป็นต้น และกลุ่มสีที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมหนักและงานโครงสร้างพื้นฐาน

“บริษัทต้องการทำให้พอร์ตรายได้มีความสมดุล รองรับความเสี่ยง จึงปรับกลยุทธ์บริหารให้มีความชัดเจน อย่างหน้าร้อนคนกินไอติม หน้าฝนคนไม่กินไอติมแต่ต้องการร่มมากกว่า ถ้าเราขายทั้งไอติมและร่ม หน้าร้อนก็ขายไอติม หน้าฝนก็ขายร่ม รายได้ก็เข้ามาตลอด” นายพงษ์เชิดกล่าว

นายพงษ์เชิดกล่าวว่า สำหรับภาพรวมตลาดสีทาอาคาร ปี 2559 ตลาดไม่ได้คึกคักมากนัก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว ทำให้ลูกค้าชะลอการตัดสินใจซื้อ และมีการเลือกซื้อสีที่ราคาถูกลง ประเมินว่าตลาดทั้งปีอาจจะทรงตัวหรือติดลบราว 3-5% อยู่ที่ราว 2 หมื่นล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าตลาดจะมีมูลค่า 2.2 หมื่นล้านบาท ส่วนราคาสียังทรงตัว ยังไม่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น เพราะการแข่งขันในตลาดยังมีอยู่ และขึ้นกับราคาวัตถุดิบในตลาดโลก

นายพงษ์เชิดกล่าวว่า สีเคมีภัณฑ์ก่อสร้าง ในส่วนสีกันรั่วซึมมียอดขายเติบโตต่อเนื่องปีละประมาณ 25% ปีนี้ตั้งเป้าหมายยอดขาย 300 ล้านบาท ช่วงครึ่งปีที่ผ่านมามียอดขายแล้ว 130 ล้านบาท ล่าสุด บริษัทได้ใช้งบประมาณการตลาด 50 ล้านบาท เพื่อประชาสัมพันธ์และโฆษณาสีกันรั่วซึมดาดฟ้าหลังคา รูฟซีล จากทีโอเอ และร่วมกับ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) จัดแคมเปญพิเศษให้กับผู้ใช้สีกันรั่วซึมฯ หากพบปัญหาบ้านรั่วซึม รับเงินคุ้มครองสูงสุด 100,000 บาท เพียงซื้อผลิตภัณฑ์สีกันรั่วซึมมูลค่ารวม 15,000 บาทขึ้นไปต่อ 1 ใบเสร็จ และลงทะเบียนรับสิทธิกรมธรรม์ผ่านทาง www.toagroup.com/toa201roofseal และรอรับข้อความยืนยัน ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 กันยายน 2559  ระยะเวลาประกัน 1 ปี นับตั้งแต่ที่ได้รับการยืนยัน รวมทั้งได้เปิดบริการสายด่วนบ้านรั่วซึม ผ่านคอลเซ็นเตอร์ 0-2335-5777 โดยมีทีมช่างที่ให้บริการกว่า 300 ทีมทั่วประเทศ ค่าบริการเริ่มต้น 259 บาทต่อตารางเมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon