วิตกโควิดระบาดไม่หยุด กดดันตลาดหุ้นตลาดเงิน นักวิเคราะห์ชี้ค่าบาทเคลื่อนไหวแคบๆอีกยาว

วิตกโควิด-19 ระบาดไม่หยุด กดดันตลาดหุ้นตลาดเงิน นักวิเคราะห์ชี้ค่าบาทเคลื่อนไหวแคบๆอีกยาว

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 8 กรกฎาคม อยู่ที่ระดับ 31.22 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.26 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 30.15-31.35 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินพลิกกลับไปปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ด้วยความกังวลเรื่องการระบาดของไวรัสในสหรัฐ กดดันให้นักลงทุนขายทำกำไรหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่กลุ่มโรงแรมกับสายการบินได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 1.08% ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีก็ร่วงลง 2bps มาที่ระดับ 0.64% หนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นเหนือระดับ1807 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2011

ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจก็มีทั้งบวกสำหรับลบ โดยล่าสุดราคาบ้านในสหรัฐปรับตัวลง 6.6% เมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 ขณะที่ตัวเลขงานเปิดใหม่ (JOLT) เพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 5.4 ล้านตำแหน่ง จากเดือนก่อน 5 ล้านตำแหน่ง ชี้ว่าเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการทดถอยในส่วนของราคา แต่ธุรกิจส่วนใหญ่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ในเชิงปริมาณไปพร้อมกัน

ด้านตลาดเงิน ดอลลาร์กลับมาเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงนี้อีกครั้ง โดยในคืนที่ผ่านมาปรับตัวแข็งค่าขึ้น 0.3% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก พร้อมกับช่วงวันก่อนที่สกุลเงินเอเชียอ่อนค่าจากภาพตลาดการเงินที่ปิดรับความเสี่ยง

นอกจากสองประเด็นดังกล่าว ระยะสั้นก็มีผลกระทบจากเงินทุนไหลออกไปลงทุนต่างประเทศของบริษัทใหญ่หนุนให้เงินบาทอ่อนค่าไปพร้อมกันด้วย จึงทำให้เงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็ว

ส่วนในระยะกลาง เชื่อว่าตลาดยังไม่วางใจกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรอบนี้ โดยมีเศรษฐกิจสหรัฐเป็นตัวแปรหลัก ซึ่งถ้ายังไม่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้ จนเศรษฐกิจต้องชะลอตัวต่อในไตรมาสที่สามนี้ ก็จะเป็นความเสี่ยงที่กดดันให้นักลงทุนยังไม่กลับเข้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สำรวจประชาชนหลังคลายกฎคุมโควิด-19
บทความถัดไป‘แมนฯ ซิตี้-ยูเวนตุส’ ผงาดทีมเต็งคว้า ‘ตราโอเร่’ จากวูล์ฟส์ คาดค่าตัวพุ่ง 80 ลป.