หวั่นเด็กจบใหม่ปีนี้เคว้ง5แสนคน แถมเสี่ยงตกงานถาวร4แสนคน เหตุธุรกิจรัดเข็มขัด

สภานายจ้างฯ หวั่นเด็กจบใหม่ปีนี้ 5 แสนคนเคว้ง คาดว่างงาน 1-2 ปีตกงานถาวรแน่ 4 แสนคน พิษโควิด-19 ทำธุรกิจรัดเข็มขัดดูดซับมากสุดแค่ 1 แสนคน วอนรบ.ดูแลด่วน

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย(อีคอนไทย) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความกังวลต่อตัวเลขนักศึกษาจบใหม่ปีการศึกษา 2563 จำนวน 500,000 คนที่อาจกลายเป็นผู้ว่างงานถาวรจากผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ทำให้นายจ้างไม่มีนโยบายรับคนเพิ่ม แม้รัฐจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์สู่เฟส 5 ทำให้ธุรกิจเริ่มกลับมาดำเนินกิจการปกติแต่ภาพรวมธุรกิจไม่ได้กลับมาปกติ ส่งผลให้แรงงานไม่รวมเด็กจบใหม่ยังคงว่างงานประมาณ 3.5-3.6 ล้านคน

Advertisment

“ห่วงเด็กจบใหม่ปีนี้ 5 แสนคน หากปล่อยว่างงาน 1-2 ปีอาจตกงานถาวรประมาณ 4 แสนคน เพราะจะถูกดึงตัวไปทำงานอย่างมากประมาณ 20% หรือ 1 แสนคน ที่เป็นเช่นนี้เพราะส่วนหนึ่งจบระดับอุดมศึกษาที่ไม่ตรงกับความต้องการของนายจ้าง และผลของโควิด-19 ทำให้จ้างงานลดลง เพื่อลดขนาดธุรกิจให้สอดคล้องกับกำลังซื้อและเศรษฐกิจทั้งไทยและโลกที่อาจถดถอย ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อใด”นายธนิตกล่าว

นายธนิต กล่าวว่า ภาครัฐบาลควรมีมาตรการดูแลเด็กจบใหม่ของปีนี้ ต้องฝึกทักษะแรงงานระหว่างรองานใหม่ อาจมีงบประมาณจ้างเด็กทำงานด้านการสำรวจและวิจัย จ้างฝึกงานโดยรัฐอาจอุดหนุนทั้งหมด หรืออุดหนุนครึ่งหนึ่ง เอกชนครึ่งหนึ่ง

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image