บาทแข็งค่าต่อ นักวิเคราะห์ชี้ตลาดหันลงทุนสินทรัพย์ “ทองคำ”แนวโน้มเกิน 2.8 หมื่นบาท

บาทแข็งค่าต่อ นักวิเคราะห์ชี้ตลาดหันลงทุนสินทรัพย์ “ทองคำ”แนวโน้มเกิน 2.8 หมื่นบาท

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 9 กรกฎาคมอยู่ที่ระดับ 31.14 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.24 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินฝั่งสหรัฐยังสามารถปรับตัวขึ้นได้ต่อ โดยดัชนี S&P500 ขยับขึ้น 0.7% จากการรีบาวด์ของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี สวนทางกับ Euro Stoxx 600 ที่ย่อตัวลง 0.6% โดยในวันนี้ต้องจับตาตลาดหุ้นเอเชียซึ่งในช่วงเช้าก็มีทิศทางเป็นบวกเช่นกัน

Advertisment

ประเด็นที่น่าสนใจของตลาด คือความผันผวนที่ทยอยปรับตัวลดลงเห็นได้จากล่าสุดดัชนีวัดความกลัว VIX Index ปรับตัวลงสู่ระดับ 28.1% ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ก็ขยับตัวขึ้นยืนเหนือ 43 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลแม้ล่าสุดสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานของสหรัฐ (API) จะรายงานปริมาณน้ำมันดิบที่สูงขึ้นสะท้อนภาพการใช้น้ำมันที่ไม่ฟื้นตัว เช่นเดียวกันกับทองคำที่ปรับตัวขึ้น 0.8% ทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลเหนือระดับ 1800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สะท้อนสภาพคล่องที่กลับเข้าสู่สินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น

ส่วนในฝั่งของตลาดเงิน ก็เคลื่อนไหวด้วยแนวโน้มการอ่อนค่าของดอลลาร์เช่นเดิม โดยล่าสุด เงินปอนด์อังกฤษ (GBP) และเงินยูโร (EUR) เป็นสองสกุลเงินหลักที่แข็งค่าขึ้น 0.5-0.8% บนความหวังว่านโยบายการคลังล่าสุดของอังกฤษจะสามารถฟื้นเศรษฐกิจได้ ขณะเดียวกันธนาคารกลางยุโรปก็มีมุมมองเชิงบวกกับเศรษฐกิจในภูมิภาคว่าอาจสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าที่เคยประเมินไว้ด้วย

Advertisement

ส่วนในฝั่งของเงินบาท ก็ทยอยแข็งค่าลงบ้างตามสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ หลังนักค้าเงินลดสถานะการซื้อเงินบาทลงแล้วแทบทั้งหมด ส่วนความสัมพันธ์ของเงินบาทกับทองคำก็ลดลงอย่างมาก เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทยจับตาธุรกรรมนี้เป็นพิเศษ
“ระยะสั้นจึงอาจไม่ได้เห็นเงินบาทแข็งค่าเร็วแม้ราคาทองจะปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ แต่ในระยะยาว เชื่อว่าถ้าราคาทองคำยืนเหนือระดับบาทละ 2.8 หมื่นบาทได้ ก็จะมีแรงขายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ”ดร.จิติพล กล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image