‘สรรพชัย’​ จ่อคุมแคทต่อ 1 ปี หวังดันควบรวมกิจการ ‘แคท-ทีโอที’​ เป็นรูปธรรม

‘สรรพชัย’​ จ่อคุมแคทต่อ 1 ปี หวังดันควบรวมกิจการ ‘แคท-ทีโอที’​ เป็นรูปธรรม

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท เปิดเผย​ว่า เนื่องจากสถานการณ์​การ​แพร่ระบาด​ของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้แคทปรับประมาณการ​ผลการดำเนินงาน จากเดิมที่ตั้งเป้ามีกำไร​สุทธิ​อยู่ที่ 500 ล้านบาท เป็นขาดทุนไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท โดยขณะนี้​อยู่​ระหว่าง​เสนอสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้ คาดว่าครึ่งปีหลัง หรือตั้งแต่เดือนสิงหาคม​จะมีรายได้เพิ่มจากการให้บริการคลาวด์​ มูลค่า 500 ล้านบาท

“จะพยายามหารายได้เข้าชดเชยเพื่อไม่ให้ขาดทุนเพิ่มขึ้น หรือดันเป็นกำไรให้ได้ โดยช่วงครึ่งแรกมีกำไรอยู่ที่ 521 ล้านบาท โดยผลกระทบ​จากไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบในช่วงไตรมาสหลังของปีนี้ รวมถึงจะมีการบันทึกการปรับปรุงหุ้นกู้ด้อยค่าของการบินไทยตามมาตราฐานบัญชี” พ.อ.สรรพชัย กล่าว

ส่วนความคืบหน้า​การให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G นั้น อยู่ระหว่างคัดเลือกพันธมิตรสำหรับการร่วมลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสร้างรายได้เพิ่มเติม 3 ด้าน ประกอบด้วย 1.การให้ผู้ให้บริการรายอื่นเช่าใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกันทั้งในส่วนของเสาโทรคมนาคมและไฟเบอร์ (Passive Infrastructure Sharing) โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรเข้ามาร่วมลงทุน

2.การลงทุนอุปกรณ์ 4G/5G ให้เกิดประสิทธิภาพและประหยัดสูงสุด เช่น การใช้อุปกรณ์ Active Network Element บางส่วนร่วมกัน เป็นต้น โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาโมเดลกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) และ 3.ด้านการตลาด ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อหาพันธมิตรเข้ามาช่วยทำการตลาด

Advertisement

“การหาพันธมิตรทั้ง 3​ ด้าน คาดว่าจะเสนอคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ได้ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2563 จากนั้นเสนอขออนุมัติงบประมาณจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ​และ ครม. ต่อไป และคาดว่าเริ่มวางโครงข่ายและเปิดให้บริการได้ในเดือนเมษายน 2564” พ.อ.สรรพชัย กล่าว

พ.อ.สรรพชัย กล่าวว่า ส่วน​โครงการฝึกอบรมสร้างทักษะด้านดิจิทัล มูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท ในโครงการตามแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท ภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ต่อ สศช. นั้น ต้องรอคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ว่าจะอนุมัติ​โครงการหรือไม่ โดยคาดว่าจะทราบผลภายใน 1 เดือน ซึ่งหากโครงการ​ดังกล่าวได้รับอนุมัติ​จะเริ่มได้ในเดือนกันยายน​ 2563

ทั้งนี้​ โครงการ​ดังกล่าว​เปิดอบรมทักษะด้านดิจิทัลให้นักศึกษาจบใหม่ซึ่งจบการศึกษา​ระดับปริญญาตรีไม่เกิน 3 ปี และยังไม่มีงานทำ เป็นเวลา 3 เดือน โดยมีเงินให้ผู้เข้าร่วมโครงการ เดือนละ 10,000 บาท ระหว่างอบรม ก็จะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านดิจิทัลให้แก่นักศึกษาจบใหม่เหล่านี้ให้สามารถหางานได้ โดยตั้งเป้าคนอบรมเบื้องต้น 50,000 ราย

Advertisement

พ.อ.สรรพชัย กล่าวว่า ทั้งนี้ ส่วนตัวอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับคณะกรรมการบริษัท ในการต่อสัญญาจ้างเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่อีกจนกว่าการควบรวมจะแล้วเสร็จ หรือไม่เกิน 1 ปี จากเดิมที่กำลังจะหมดวาระในเดือนสิงหาคม​ 2563 เพื่อเดินหน้าการควบรวมกิจการระหว่างแคท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นที ซึ่งกระบวนการต้องเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ โดยปัจจุบันมีความคืบหน้าไปแล้ว 50%

“ความยากของการควบรวมกิจการนี้ คือเรื่องบุคลากร​ เนื่องจากพนักงานปัจจุบันมี 3 สภาพการจ้าง ซึ่งต้องมีคนตัดสินใจว่าจะได้ข้อสรุปเป็นอย่างไร ส่วนบอร์ดของเอ็นที ตามกฎหมาย​จะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีการจัดตั้งบริษัท​ อย่างไรก็ตาม​ ควรจะมีการจัดตั้งบอร์ดเข้ามาทำงานก่อน โดยเป็นตัวแทนจากทั้ง 2 บริษัท​ เพื่อให้การควบรวมกิจการดำเนินการได้เร็วขึ้น” พ.อ.สรรพชัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image