‘สทน.’ โอด ผู้ประกอบการทัวร์เข้าถึงซอฟท์โลนแค่ 10% ชี้แพคเกจชวนเที่ยวไม่จูงใจจริง

‘สทน.’ โอด ผู้ประกอบการทัวร์เข้าถึงซอฟท์โลนแค่ 10% ชี้แพคเกจชวนเที่ยวไม่จูงใจจริง

นายเด่น มหาวงศนันท์ เลขาธิการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) เปิดเผยว่า มาตรการแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) ที่รัฐบาลออกมา เอกชนที่เป็นทัวร์ในประเทศสามารถเข้าถึงซอฟท์โลนได้เพียง 10% เท่านั้น โดยสมาคมฯ มีผู้ประกอบการภายใต้สมาชิกจำนวนกว่า 400 ราย บริษัททัวร์ในประเทศมีทั้งหมด 14,000 ราย ซึ่งบริษัททัวร์ไม่ได้เพิ่งได้รับผลกระทบในช่วงโควิด-19 เท่านั้น แต่ได้รับผลกระทบมาตลอดตั้งแต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจไม่ได้ดีมากนัก ส่งผลให้การท่องเที่ยวในประเทศไม่สดใสเท่าที่ควร โดยเทียบทัวร์ในประเทศกับทัวร์เที่ยวประเทศเพื่อนบ้านไทย อาทิ จากไทยไปเวียดนาม 3 วัน 2 คืน ราคาอยู่ที่ 7,900 บาท แต่กรุงเทพไปภูเก็ต หรือกรุงเทพไปเชียงใหม่ 3 วัน 2 คืน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 10,000 บาท จะเห็นว่าราคาเฉลี่ยแตกต่างกันมาก การกลับมาฟื้นท่องเที่ยวในประเทศ จึงต้องช่วยเหลือกันในทุกส่วน ตั้งแต่สายการบิน รถเช่า ร้านอาหาร โรงแรม และบริษัททัวร์เอง ซึ่งธุรกิจทัวร์จะนำบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาบริหารจัดการ และคิดเป็นแพคเกจท่องเที่ยวเพื่อให้บริการลูกค้าต่อไป

นายเด่นกล่าวว่า ขณะนี้บริษัททัวร์ได้รับผลกระทบในด้านภาพลักษณ์ เนื่องจากคนไทยกลัวการเดินทางท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์ เพราะกลัวเรื่องราคาแพง การถูกบังคับให้ต้องรับบริการเพิ่มเติม หรือการต้องช้อปปิ้งกับแหล่งที่ทัวร์จัดไว้ให้ ซึ่งความจริงแล้วทัวร์ท่องเที่ยวในประเทศ ไม่ได้มีการจัดโปรแกรมท่องเที่ยวแบบนั้น เพราะโปรแกรมท่องเที่ยวในรูปแบบดังกล่าว จะนิยมในการจัดทำเพื่อให้บริการตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า โดยตอนนี้บริษัททัวร์อิ่มน้ำมาก แทบหายใจไม่ออก หลายบริษัทมีการทำอย่างอื่น เพื่อหารายได้ใหม่ทดแทน ส่วนตลาดนำไทยออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ขณะนี้ต้องยอมรับว่าตายสนิทแล้ว อีก 2 ปีข้างหน้า ยังไม่เห็นทิศทางว่าจะสามารถกลับมาฟื้นคืนได้หรือไม่

นายเด่นกล่าวว่า การกลับมาเดินทางท่องเที่ยวในขณะนี้ การบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวไม่มี การป้องกันในเรื่องมาตรการคัดกรองไม่มี โดยพบว่าตลาดนัดชุมชนกลับมาเปิดให้บริการแล้ว แต่ไม่มีมาตรการในการคัดกรอง ทำให้คนต่างจังหวัดกลัวคนกรุงเทพที่จะเดินทางท่องเที่ยวมากกว่า บริษัททัวร์จึงไม่สามารถขับเคลื่อนอะไรได้เลย โดยเฉพาะในส่วนของแพคเกจกำลังใจ เพื่อขอบคุณอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โดยรัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้เที่ยวในประเทศ 2 วัน 1 คืน คนละไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ดีของหน่วยงานภาครัฐ ที่กำหนดให้ต้องจองกับบริษัททัวร์ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น จึงจะสามารถเข้าไปบริหารจัดการนำเที่ยวให้กับอสม. อสส. และรพ.สต. ได้ แต่ในส่วนของงบประมาณสนับสนุนจำนวน 2,000 บาทต่อหัว ค่ารถเฉลี่ยอยู่ที่หัวละ 1,000 บาทแล้ว ทำให้งบในการกินที่เหลือคงไม่เพียงพอ

“เชื่อว่าแพคเกจกำลังใจจะมีงบประมาณเหลือสูงมาก เนื่องจากอสม.ไม่ได้อยากเที่ยว จึงอยากให้พิจารณาเงื่อนไขของแพคเกจเพิ่มเติม โดยหวังว่าการเข้ามาของโควิด-19 จะทำให้หน่วยงานภาครัฐมีความเข้าใจผู้ประกอบการในภาคการท่องเที่ยว และต่อลมหายใจให้กลุ่มท่องเที่ยวต่อไป และเชื่อว่าหากรัฐบาลมีการขับเคลื่อนอะไรออกมาได้ในระยะสั้นๆ อย่างน้อยทำให้บริษัททัวร์มีงานทำ มัคคุเทศน์ รถเช่า มีงานเข้ามา โรงแรมที่พักมีรายได้เพิ่มเติม ก็น่าจะช่วยต่อลมหายให้ให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้” นายเด่นกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มหลอนยา ขี่ จยย.เจอด่านตรวจแสดงพิรุธ ตร.ค้นเจอปืน-ลูกกระสุน 9 นัด
บทความถัดไป‘ชาติศิริ’ ชี้หนี้เสียพุ่งยาวถึงปี’64 หนักกว่าวิกฤตต้มยำกุ้ง ฉุดเศรษฐกิจไทยร่วง-10%