‘หมอมิ้ง’ จี้รัฐเจรจาต่างชาติ ชู ‘ท่องเที่ยวไร้รอยต่อ’ ยก 3 ขั้นตอน ลั่น เริ่มเสียที!

‘หมอมิ้ง’ จี้รัฐเจรจาต่างชาติ ชู ‘ท่องเที่ยวไร้รอยต่อ’ ยก 3 ขั้นตอน ลั่น เริ่มเสียที!

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมข่าวสด อาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มติชน ข่าวสด และกลุ่ม CARE ร่วมจัดเสวนา ‘ระดมสมอง ฟื้นเศรษฐกิจ ชุบชีวิตท่องเที่ยว’ ดำเนินรายการโดย นายแพทย์ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี และนายสมปรารถนา คล้ายวิเชียร

ในตอนหนึ่ง นายแพทย์ พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การท่องเที่ยวมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 13% ของจีดีพี ถ้าเรายังไม่อยากให้เป็นการเล่าทุกข์ แต่เป็นการหาทางออก วันนี้เรามาระดมสมองกันว่า ถ้าจะแหวกวงล้อมนี้ จะทำอย่างไร ซึ่งตนขอเสนอ การท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อ โดยเริ่มต้นที่การเจรจากับต่างประเทศก่อน ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน กำหนดมาตรการด้วยกัน ซึ่งอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ โดยเลือกประเทศที่มีควบคุมโรคได้ดี มีข้อมูลว่ามีความต้องการจากประเทศจีนเข้ามา เท่าที่ทราบเป็นการภายใน ตัวแทนของสถานทูตหลายประเทศได้เข้ามาเจรจากับตัวแทนรัฐบาล เพราะฉะนั้นให้เลือกประเทศเหล่านั้นในการเจรจาได้เลย กว่าจะผ่านการเจรจาสู่การปฏิบัติ กินเวลา 2-3 เดือนเป็นอย่างเร็วที่สุด

“การเลือกยิงศรให้มีเป้าเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น ข้อตกลงสำคัญคือให้มีการตรวจร่างกายด้วยวิทยาศาสตร์ก่อนเดินทางเข้ามา ซึ่งล่าสุดได้รับการยืนยันว่าใช้เวลาเพียง 3 ชม.

“ในการเดินทางสามารถนั่งเครื่องบินแบบใกล้กันได้แล้ว เพราะผ่านการตรวจเชื้อแล้ว เมื่อถึงประเทศไทย รัฐมี Alternative State Quarantine กล่าวคือ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกสถานที่ได้

“สำคัญคือ 1.การเริ่มต้นเจรจา 2.มีข้อตกลงร่วมกัน 3. นำไปสู่การปฏิบัติร่วมกัน เริ่มเสียที เราสามารถใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้าช่วย เพื่อให้มั่นใจถึงการอยู่ร่วมกัน” นายแพทย์พรหมมินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านส่วนใหญ่ “เห็นด้วย” กับคำสั่งของ ศธ.เรื่องห้ามลงโทษนร.ด้วยการกล้อนผม
บทความถัดไปชมรมครูอีสานแบ่งสายยื่นหนังสือขอแก้ไขคำสั่ง คสช.ลิดรอนงานบริหารบุคคล