พ้อกลางเสวนากลุ่มแคร์ ‘ธุรกิจกลางคืน’ ชวดซอฟต์โลน ถูกมองเป็นสีเทา นทท.ลด 70%

พ้อกลางเสวนากลุ่มแคร์ ‘ธุรกิจกลางคืน’ ชวดซอฟต์โลน ถูกมองเป็นสีเทา นทท.ลด70%

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมข่าวสด อาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มติชน ข่าวสด และกลุ่ม CARE ร่วมจัดเสวนา ‘ระดมสมอง ฟื้นเศรษฐกิจ ชุบชีวิตท่องเที่ยว’ ดำเนินรายการโดย นายแพทย์ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี และนายสมปรารถนา คล้ายวิเชียร

นายธนวัฒน์ ศรีสุข ตัวแทนผู้ประกอบการสถานบันเทิง และกลุ่มศิลปินกลางคืน กล่าวว่า ธุรกิจกลางคืน สังคมมองว่าเป็นธุรกิจสีเทา ไม่มีสวัสดิการภาครัฐมาถึงเลย คนอาจมองว่าเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่มีผลจริงๆ และมีถึง 7 ล้านคนในประเทศ ยังไม่รวมสมาชิกในครอบครัว เมื่อไม่ทีนักท่องเที่ยวจึงได้รับผลกระทบเต็มๆ เวลาปิดโดนก่อน แต่เปิดหลังสุด ราว 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้เข้าใช้บริการลดลงราว 70% สำหรับมาตรการของภาครัฐที่เข้มงวดเหลือเกิน ตัวอย่างเช่น ธรรมชาติคนเที่ยวกลางคืนจะไปถึงราว 2 ทุ่มเป็นต้นไป บางคนมาถึง 4 ทุ่ม แต่รัฐให้ปิดเที่ยงคืน ห้าทุ่มครึ่งเวทีต้องหยุดเล่น ไม่อย่างนั้นตำรวจมา

“บางร้านยังไม่กล้าเปิด เพราะมีปัญหาเรื่องแรงงานต่างด้าวด้วย อย่างร้านผม ภรรยาต้องล้างจานเอง เพราะไม่มีแรงงานต่างด้าวมาช่วย กรณีซอฟต์โลน พวกเราทั้งจดทะเบียน ทั้งทำบัญชี แต่ธนาคารมองว่าเป็นธุรกิจสีเทา มีความเสี่ยง ถามว่าผมเป็นเชื้อโรคหรืออย่างไร อยากฝากภาครัฐให้หันมามองว่าสวัสดิการสังคมต่างๆ พวกเราไม่เคยได้ เงินเยียวยา 5,000 บาท คนกลางคืนก็ไม่เคยได้ และอยากถามกรมควบคุมโรคว่าการเปิดแค่เที่ยงคืน กับขยายถึงตีสอง ต่างกันอย่างไร” นายธนวัฒน์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image