ปธ.มูลนิธิพัฒนาป่าตอง คาใจ ‘ภูเก็ต’ ถูกลืม ชี้ก่อนโควิดจ่ายภาษีมหาศาล โกย 4 แสนล.ต่อปี ตอนนี้ถูกเมิน

ปธ.มูลนิธิพัฒนาป่าตอง คาใจ ‘ภูเก็ต’ ถูกลืม ชี้ก่อนโควิดจ่ายภาษีมหาศาล โกย 4 แสนล.ต่อปี ตอนนี้ถูกเมิน

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมข่าวสด อาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มติชน ข่าวสด และกลุ่ม CARE ร่วมจัดเสวนา ‘ระดมสมอง ฟื้นเศรษฐกิจ ชุบชีวิตท่องเที่ยว’ ดำเนินรายการโดย นายแพทย์ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี และนายสมปรารถนา คล้ายวิเชียร

ดร.ปรีชาวุฒิ กีสิ้น ประธานมูลนิธิพัฒนาป่าตอง กล่าวว่า ป่าตองก็คล้ายพัทยา ชลบุรี ที่น่าสนใจคือเป็นตำบลเดียวที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือเกือบ 100 ราย ภูเก็ตที่ผ่านมาดีหมด แต่พอเกิดโควิด-19 คนกลัวภูเก็ต

“ภูเก็ตมีความเก็บกด ดิ้นรน และเปิดกว้าง สร้างภาษีให้ประเทศมหาศาล แต่พอเกิดปัญหา กลับมองเราเป็นเชื้อโรค ต่อให้ภาครัฐมีนโยบายอะไรก็แล้วแต่ กลับลืมภูเก็ต นโยบายใดๆ ไม่เป็นประโยชน์ต่อภูเก็ตเลย ทั้งที่ทำรายได้กว่า 4 แสนล้านต่อปี

Advertisement

“ผมมีข้อเสนอเดียว ไม่พูดอะไรมาก ต้องการปกครองตนเองในรูปแบบพิเศษ เพราะเงินหาได้ แต่ที่หาไม่ได้คือความเป็นตัวตน ความมีศักดิ์ศรี หลายครั้งเสียสละไปมากโดยตัวเองไม่ได้รับอะไรคืนอย่างเป็นธรรม สิ่งที่อยากได้คือความเป็นธรรม ขณะนี้วัฒนธรรมภูเก็ตสูญหาย คนท้องถิ่นย้ายไปที่อื่น จัดงานวัด คนไปงานกลายเป็นแรงงานพม่า ไม่มีนโยบายที่ทำให้คนภูเก็ตอยู่ภูเก็ต มีแต่นายทุนเข้ามา ดร.ปรีชาวุฒิกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image