‘เคจีไอ’ คาดตลาดหุ้นไทยย่อตัวลงต่อเนื่อง เหตุคโควิดระบาดรอบ 2 กดดันอีกครั้ง (ชมคลิป)

‘เคจีไอ’ คาดตลาดหุ้นไทยย่อตัวลงต่อเนื่อง เหตุคโควิดระบาดรอบ 2 กดดันอีกครั้ง

นายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ภาพรวมตลาดหุ้นประจำสัปดาห์นี้ ประเมินว่า ตลาดหุ้นไทยจะเข้าสู่ภาวะการปรับฐานลงต่อเนื่อง หลังจากต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยกลับเข้าสู่ภาวะปรับฐานขึ้น โดยปรับขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 1.390 จุด ซึ่งใกล้เคียงกับที่ฝ่ายวิจัยเคจีไอประเมินไว้ เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจในภาคการผลิตและภาคบริการของประเทศหลักๆ ฟื้นตัวขึ้นมาได้ค่อนข้างดี แต่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการปรับฐานอีกครั้ง หลังจากพบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ปรับตัวสูงขึ้นค่อนข้างมากในหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย ทำให้ภาพรวมตลาดกลับมากังวลความเสี่ยงในการปิดเมืองและปิดประเทศ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจทรุดตัวลงได้อีกครั้ง

นายรักพงศ์กล่าวว่า ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยล่าสุดเริ่มมีความเสี่ยงเกิดขึ้นในหลายรัฐของสหรัฐ อาทิ เทกซัส ฟลอริดา แคลิฟอร์เนีย แอริโซนา อาจต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ หรือปิดเมืองอีกครั้ง หลังจากนพ.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและภูมิแพ้แห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นไอเอช ) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า คงถึงเวลาในการพิจารณาการปิดเมืองอีกครั้ง ทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับฐานลงมาอีกครั้ง ทำให้ทิศทางของหุ้นพลังงานและปิโตรเคมี กลับมาเจอแรงกดดันอีกครั้ง จึงแนะนำให้เลี่ยงการลงทุนในช่วง 1-2 สัปดาห์ต่อจากนี้

“ปัจจัยที่ต้องติดตามในประเทศ เป็นการรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทย ประจำไตรมาส 2 โดยกลุ่มธนาคารพาณิชย์จะรายงานออกมาเป็นกลุ่มแรก ซึ่งฝ่ายวิจัยเคจีไอประเมินว่า ภาพรวมกำไรหุ้นแบงก์จะปรับลดลง 35% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องจากยังมีความเสี่ยงในส่วนของมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ ที่ให้ธนาคารพาณิชย์ช่วยลดดอกเบี้ย และชะลอการเก็บค่าปรับต่างๆ ทำให้แนวโน้มยังไม่สามารถฟื้นตัวได้ในระยะสั้น ส่วนกลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุน ให้รับมือกับตลาดหุ้นที่มีโอกาสปรับระดับลง และเลือกลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงน้อย” นายรักพงศ์กล่าว

ส่วนหุ้นเด่นจะเป็นตัวไหน ต้องติดตามในรายการคลุกวงหุ้น!

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image