เอกชนวอนรัฐทยอยเปิดประเทศรับต่างชาติ เหตุตลาดไทยเที่ยวไทยใช้จ่ายน้อย ซ้ำเงินเที่ยวไม่มี

{"subsource":"done_button","uid":"7CD8856F-73F4-4C98-B2EE-FAFDE0FD26FB_1594619719413","source":"picsart_share_screen","origin":"gallery","source_sid":"7CD8856F-73F4-4C98-B2EE-FAFDE0FD26FB_1594619719435"}

เอกชนวอนรัฐทยอยเปิดประเทศรับต่างชาติ เหตุตลาดไทยเที่ยวไทยใช้จ่ายน้อย ซ้ำเงินเที่ยวไม่มี

นายพิทักษ์ โยธา ประธานสมาคมจารวี เพื่ออนุรักษ์นวดแผนไทย ตัวแทนผู้ประกอบการนวดเพื่อสุขภาพสำหรับทัวร์จีน และร้านนวดในแหล่งท่องเที่ยว เปิดเผยว่า ธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ประกอบการในแหล่งท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปเป็นศูนย์ จึงคาดหวังกับมาตรการจับคู่ท่องเที่ยวระหว่างประเทศ (แทรเวล บับเบิล) ที่แม้จะเลือนลาง แต่ก็อยากให้รัฐบาลลองดูสักครั้งก่อน อนุญาตให้นักธุรกิจจากฮ่องกง ไต้หวัน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เพราะคนส่วนใหญ่ที่ต้องการมาเที่ยวไทยเป็นกลุ่มชนชั้นสูงที่มีฐานะ มีศักยภาพในการใช้จ่าย ซึ่งมีความต้องการเข้ามาเพื่อทำธุรกิจ ซื้ออสังหาริมทรัพย์ รวมถึงยังมีกลุ่มนักศึกษากว่า 4,700 คน ที่ต้องการเดินทางเข้ามาเรียนต่อในไทย แต่ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนจากภาครัฐ ในการอนุญาตให้ต่างชาติกลุ่มเหล่านี้เดินทางเข้ามาได้

“อยากให้รัฐบาลมีความชัดเจนในการอนุญาตให้บุคลากร หรือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีความสามารถในการใช้จ่ายเข้ามาเที่ยวไทยได้ เพราะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะได้อานิสงค์เชิงบวกทั้งระบบ ตั้งแต่สายการบิน โรงแรม ร้านอาหาร ร้านนวดต่างๆ โดยต้องยอมรับว่า ตลาดไทยเที่ยวไทย ไม่ได้มีศักภาพในการใช้จ่ายเทียบเท่าชาวต่างชาติ รวมถึงยังมีคนตกงานอีกจำนวนมาก การออกเดินทางท่องเที่ยวจึงมีค่อนข้างน้อย” นายพิทักษ์กล่าว

นายพิทักษ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ต้องการให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุนเฉิน เนื่องจากการใช้พ.ร.ก.ฉุนเฉิน ต่อเนื่อง ทำให้นักท่องเที่ยว หรือนักธุรกิจต่างชาติ ที่ต้องการเดินทางมาไทย เกิดความกังวลในด้านความปลอดภัย ทั้งที่ต้องการเดินทางเข้ามาเพื่อใช้จ่ายในประเทศ แต่ไม่ได้รับการอนุญาต หรือหากอนุญาตแล้ว แต่หากยังใช้พ.ร.ก.ฉุนเฉินอยู่ ก็อาจไม่มีความมั่นใจมากพอที่จะเดินทางเข้ามา

นายพิทักษ์กล่าวว่า ในส่วนของมาตรการแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) ผู้ประกอบการธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพและนวดแผนไทย ยังไม่สามารถเข้าถึงมาตรการนี้ได้ แม้จะทำการประสานทั้งกับธนาคารออมสิน และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขยาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติหรือคำตอบที่ชัดเจน จึงอยากให้รัฐบาลมองในภาพรวม และเร่งเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา เพราะหากรอให้ตลาดไทยเที่ยวไทย แต่ขณะนี้คนไทยไม่มีเงิน การออกเดินทางท่องเที่ยวคงเกิดขึ้นได้ยาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image