“สุริยะ”ยันลงทุนอีวียังคึก เดลต้าผุดโรงงานแห่ง3 ผลิตแบตฯอีวี-ลงทุนสถานีชาร์จ

“สุริยะ”ยันลงทุนอีวียังคึก เดลต้าผุดโรงงานแห่ง3 ผลิตแบตฯอีวี-ลงทุนสถานีชาร์จ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรณีต่างชาติอย่างค่ายรถยนต์ยุโรป เป็นห่วงแผนการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เพราะเห็นว่ารัฐบาลยังไม่ได้ขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมอย่างจริงจังนั้น ขอยืนยันว่า รัฐบาลยังสนับสนุนเอกชนที่เข้าลงทุนด้านยานยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะการลงทุนสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้า ล่าสุดบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ได้ลงทุนขยายโรงงานผลิตชิ้นส่วนที่ใช้ในยานยนต์ไฟฟ้า แบตเตอร์รี่อีวี และสถานีชารจ์ไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย การเข้ามาขยายโรงงานจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับค่ายรถยนต์ว่าไทยมีแผนผลักดันอย่างจริงจัง

นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ เดลต้า กล่าวว่า ได้ขยายโรงงานเพิ่มอีก 1 โรง รวมเป็น 3 โรง เป็นการย้ายฐานการผลิตจากจีน เพราะปัญหาสงครามการค้าจีนและสหรัฐ และรองรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) ในไทย โดยเป็นโรงงานการผลิต แบตเตอรี่ สตอเรจ เพื่อใช้ในยานยนต์ไฟฟ้า และสร้างสถานีชาร์จอัดประจุไฟฟ้า ที่จะขยายในไทยเพิ่มเติมจากเดิมที่ติดตั้งแล้ว 300 แห่ง เป็นการร่วมกับ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) สถาบันยานยนต์ไฟฟ้า

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า การลงทุนของเดลต้าครั้งนี้ เชื่อว่าจะเกิดการจ้างงานภายในพื้นที่ แม้ว่าช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิด 19 จะมีผลต่อการผลิตของบริษัทบ้าง แต่บริษัทไม่ได้ปลดคนงาน เนื่องจากบริษัทมีการสำรองเงินสดเพื่อหมุนเวียนค่อนข้างมาก และขณะนี้เริ่มมียอดสั่งซื้อจากต่างประเทศกลับเข้ามา เพราะบริษัทเน้นผลิตเพื่อส่งออกเกือบ 100% เฉลี่ยปีละ 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตั้งเป้าหมายจะจ้างงานในไทยเพิ่มอีก 7% จากที่มีการจ้างงานอยู่ 12,000 คน แต่ยอมรับว่าปัจจัยเสี่ยงสำคัญในครึ่งปีหลังคือ ปัญหาโควิด-19 ระบาดรอบ2

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบัน เดลต้า มีโรงงานในไทยรวม 3 แห่ง โรงานแห่งที่ 3 ย้ายฐานผลิตจากประเทศจีนเมื่อปี 2562 ส่วนอีกโรงงานอีก 2 โรง เป็นโรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนออโตเมติกส์ โรงงานด้านศูนย์ข้อมูลเพื่อโครงสร้างพื้นฐาน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image