จีน ลงดาบ ห้าม ‘ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์-ไลอ้อนแอร์’ บินเข้า 1 สัปดาห์ หลังพบผู้โดยสารติดโควิด

(Photo by HECTOR RETAMAL / AFP)

เว็บไซต์ไชน่าเดลีรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม สำนักงานการบินพลเรือนของจีน (ซีเอเอซี) แถลงว่า ได้สั่งระงับเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯกับกว่างโจวของจีน ของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากพบมีผู้โดยสารป่วยโควิด-19 ติดมากับเครื่องบินเที่ยวบินเส้นทางดังกล่าว พร้อมกันนี้ ได้สั่งระงับเที่ยวบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯและเมืองเทียนจิน ของจีน ด้วยเหตุผลเดียวกัน

ซีเอเอซีระบุในแถลงการณ์ว่า มีผู้โดยสาร 6 คน จากเที่ยวบินเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ที่บินจากกรุงเทพฯ ไปยังเมืองกว่างโจว ของจีน และอีก 5 คน จากเที่ยวบินเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม จากกรุงเทพฯ ไปยังเมืองเทียนจิน ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเพื่อเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ทำให้จีนต้องระงับเที่ยวบินเส้นทางดังกล่าวของสองสายการบิน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม  รายงานข่าวจากสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เปิดเผยว่า สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC (Civil Aviation Administration of China) ได้ประกาศระงับเที่ยวบินของสายแอร์เอเชียเอ็กซ์ที่บินจากกรุงเทพฯ ไปยังประเทศจีน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 20-27 ก.ค. 2563 เนื่องจากทางการจีนตรวจพบผู้โดยสารที่มากับเที่ยวบินของสายแอร์เอเชียเอ็กซ์ XJ808 เส้นทางดอนเมือง-เทียนจิน ติดเชื้อโควิดจำนวน 5 คน ซึ่งการระงับเที่ยวบินเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ถือเป็นมาตรการลงโทษของทางรัฐบาลจีนต่อสายการบินที่ไม่เข้มงวดเรื่องการตรวจสอบโรคผู้โดยสารก่อนทำการบิน

ทั้งนี้ ทางสายการบินยืนยันว่าเที่ยวบินดังกล่าวเป็นเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ ประเภทขนส่งผู้โดยสารกลับประเทศจีน ซึ่งเครื่องบินลำดังกล่าวมีต้นทางเดินทางโดยเริ่มบินมาจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มาจอดแวะพักที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ จากนั้นบินมาจอดแวะพักที่ดอนเมือง ประเทศไทย ก่อนที่จะบินไปยังปลายทางสุดท้ายที่เทียนจิน

Advertisement

ทั้งนี้ สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์รายงานว่า ระหว่างที่เครื่องบินลำดังกล่าวบินจากกรุงมะนิลามายังสนามบินดอนเมืองของไทย ไม่มีผู้โดยสารคนใดลงจากเครื่องบิน เนื่องจากเป็นการมาจอดเครื่องบินที่เมืองไทยเพื่อใช้สิทธิการบินจากไทยต่อเข้าไปยังประเทศจีนเท่านั้น จึงไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเข้ามายังประเทศไทยแน่นอน ซึ่งผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องบินส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารชาวจีนที่เช่าเหมาลำเครื่องบินเพื่อที่จะกลับบ้าน

ขณะที่รายงานข่าวจากสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ แจ้งว่า สายการบินถูกสำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC (Civil Aviation Administration of China) ได้ประกาศระงับเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไปยังประเทศจีน เป็นเวลา 1 สัปดาห์เช่นกัน เนื่องจากทางการจีนตรวจพบผู้โดยสารที่มากับสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน SL117 เส้นทางกรุงเทพ-กว่างโจว ติดเชื้อโควิดจำนวน 6 คน ซึ่งสายการบินชี้แจงว่า เครื่องบินลำดังกล่าวมีต้นทางมาจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย มายังดอนเมือง ประเทศไทย และบินต่อไปยังปลายทางสุดท้ายที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม สายการบินยืนยันว่าระหว่างที่เครื่องบินลำดังกล่าวบินจากจากจาการ์ตามายังสนามบินดอนเมืองของไทย ไม่มีผู้โดยสารคนใดลงจากเครื่องบิน เนื่องจากเป็นการมาจอดเครื่องบินที่เมืองไทยเพื่อใช้สิทธิการบินจากไทยต่อเข้าไปยังประเทศจีนเท่านั้น จึงไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเข้ามายังประเทศไทยแน่นอน โดยผู้โดยสารในเครื่องบินส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image