‘ปณท’ ตั้งการ์ดป้องโควิดต่อเนื่อง ย้ำ 5 แนวทางสร้างความมั่นใจ ไปรษณียภัณฑ์ทุกชิ้น

‘ปณท’ ตั้งการ์ดป้องโควิดต่อเนื่อง ย้ำ 5 แนวทางสร้างความมั่นใจ ไปรษณียภัณฑ์ทุกชิ้น

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า จากกรณีการตรวจพบเชื้อโควิด- 19 ของเจ้าหน้าที่ต่างชาติที่ได้เข้าพักในประเทศไทย อาจส่งผลให้นำไปสู่การแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง สำหรับที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่จังหวัดระยอง ไปรษณีย์ไทยได้ใช้มาตรการความปลอดภัยเช่นเดียวกับทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง โดยหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับคนไปรษณีย์ไทยติดเชื้อโควิด-19 ก็จะแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบอย่างตรงไปตรงมา และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน ปฏิบัติตนตามมาตรการด้านชีวอนามัยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่อาจมีความเสี่ยง พร้อมทั้งมีแนวทางสร้างความมั่นใจเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ดังนี้

1.จัดให้มีการตรวจคัดกรองอุณหภูมิผู้ใช้บริการที่เข้ามาใช้บริการยังที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งอย่างเข้มงวด เว้นระยะห่างระหว่างผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ รวมไปถึงการเว้นเคาน์เตอร์บริการและพื้นที่นั่งรอรับบริการภายในที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง 2.บริการเจลทำความสะอาดมือสำหรับผู้ใช้บริการทุกที่ทำการไปรษณีย์ 3.ทำความสะอาดที่ทำการไปรษณีย์ ทุกๆ 20 นาที โดยเฉพาะจุดสัมผัสสาธารณะและจุดที่ให้บริการลูกค้า อาทิ มือจับประตู จุดกดบัตรคิว เก้าอี้ เคาน์เตอร์ให้บริการ และ 4.มีมาตรการปฏิบัติสำหรับบุคลากรและเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ โดยให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันและล้างมือเป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม ประชาชนสามารถยึดหลักปฏิบัติ 4 วิธีการรับ – ส่งพัสดุอย่างปลอดภัยคือ 1.การเว้นระยะห่างตลอดการใช้บริการไปรษณีย์ไทย 2.ในขั้นตอนการรับพัสดุจากบุรุษไปรษณีย์ สามารถแจ้งจุดวางสิ่งของก่อนเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์นำจ่ายให้ เพื่อลดการเผชิญหน้าซึ่งกันและกัน 3.ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดฆ่าเชื้อบริเวณรอบกล่อง และหากต้องการนำกล่องเดิมกลับมาใช้ให้นำไปตากแดดอย่างน้อย 1 วัน ลดการสะสมของเชื้อโรค และ 4.หากใช้บริการพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง (ซีโอดี) สามารถเลือกชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร บนสมาร์ทโฟน หรือบริการ Wallet@POST จากไปรษณีย์ไทย

Advertisement

ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดขึ้น ไปรษณีย์ไทยจะแจ้งให้ผู้ใช้บริการอย่างตรงไปตรงมาพร้อมได้ยกระดับมาตรการด้านอาชีวอนามัยภายในเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ในการเข้ามาใช้บริการภายในที่ทำการไปรษณีย์ด้วยความปลอดภัย ไปรษณีย์ไทยจะอยู่เคียงข้างคนไทยแม้ในภาวะวิกฤต เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไทยทั่วประเทศ ด้วยเครือข่ายที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image