คาร์ทิป : ระวัง!ลมยาง‘อ่อน-แข็ง’อันตราย : โดย ช่างเซียน

คาร์ทิป : ระวัง!ลมยาง‘อ่อน-แข็ง’อันตราย : โดย ช่างเซียน

คาร์ทิป : ระวัง!ลมยาง‘อ่อน-แข็ง’อันตราย : โดย ช่างเซียน

ใครที่ไม่ค่อยหมั่นตรวจเช็กลมยางรถยนต์ ยานยนต์ “มติชน” มีคำเตือน

กรณีใช้แรงดันลมยางอ่อน แม้จะทำให้ผู้ขับรู้สึกว่าช่วงล่างขับได้นุ่มนวล แต่ในอีกมุมรู้หรือไม่ว่า ยังทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ เพราะเครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อเร่งให้รถพุ่งไปข้างหน้า

ส่วนด้านความปลอดภัย ลมยางอ่อนกว่ามาตรฐาน มีความเสี่ยงยางระเบิดได้ ยิ่งหากใช้ลมยางอ่อนมากๆ เท่าไร บวกกับเวลารถเคลื่อนที่บนผิวถนนมีการโยนตัวขึ้นลงตลอดเวลา ไม่ว่าด้วยปัจจัยของถนนหนทางไม่เรียบ และยิ่งมีน้ำหนักบรรทุก แก้มยางก็ยิ่งบิดตัวจนเกิดความร้อนมากขึ้น แรงดันในลมยางจะขยายตัวอย่างมหาศาล แก้มยางลมอ่อนก็จะแบนเหลือนิดเดียวและยางก็จะผิดรูปจากความกลมจนระเบิดได้

Advertisement

ขณะเดียวกันหากใช้แรงดัน ลมยางแข็งเกินไป อาจจะทำให้รถออกตัวได้ดีขึ้น แต่ก็มีอันตรายเช่นกัน โดยเฉพาะประสิทธิภาพในการยืดเกาะถนน ทั้งบนทางโค้ง การเบรก รวมทั้งมีความยืดหยุ่นน้อยลง ส่งผลให้ยางมีความกระด้างและมีแรงสะเทือนถึงตัวรถมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังเป็นสาเหตุให้ระบบกันสะเทือนของรถทำงานหนักกว่าปกติ และมีโอกาสชำรุดเสียหายก่อนเวลาอันควร ส่วนโอกาสระเบิดก็มีเหมือนกัน หากโดนกระแทกแรงๆ เช่น กรณีตกหลุมในขณะใช้ความเร็วสูง

ดังนั้นการเติมลมยางควรตามสเปกของรถที่กำหนด ศึกษาได้จากคู่มือของรถนั้นๆ ส่วนมากจะอยู่ที่ด้านข้างของประตูรถยนต์ กรณีต้องขับเป็นระยะทางไกล ควรเพิ่มลมยางอีกประมาณ 3-5 ปอนด์/ตร.นิ้ว (PSI)

อย่างไรก็ตาม การเติมลมยางไม่ควรเติมให้น้อย หรือมากกว่าที่กำหนด เพราะไม่ว่าแรงดันลมยางจะอ่อนหรือแข็งเกินไป ล้วนมีผลเสียและอันตรายต่อการใช้งานทั้งสิ้น โดยเฉพาะความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แถมยังทำให้ยางและชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องชำรุดเสียหายก่อนเวลาอันควรอีกด้วย

ทางที่ดีควรเลือกใช้แรงดันลมยางที่เหมาะสมตามคู่มือที่รถนั้นๆ ได้กำหนดไว้ ส่วนกรณีเปลี่ยนยางหรือเปลี่ยนล้อแม็กไปจากสเปกเดิมๆ ของโรงงาน แน่นอนว่าแรงดันลมยางก็ต้องเปลี่ยนไป จึงต้องอาศัยการจับอาการของรถว่ามีลักษณะอย่างไรเมื่อได้ขับ จากนั้นค่อยมาลองคำนวณดูว่าใช้แรงดันลมยางแบบไหนถึงเหมาะสมกับการใช้งาน

ช่างเซียน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image