“สนธิรัตน์”ลาตำแหน่ง ฝากปลัดสานต่องานไม่ให้ใครหาประโยชน์โรงไฟฟ้าชุมชน (คลิป)

“สนธิรัตน์”เข้ากระทรวงลาตำแหน่ง เปิดผลงาน1ปี ฝากปลัดสานต่องานไม่ให้ใครหาประโยชน์โรงไฟฟ้าชุมชน ระบุยังไม่เล่นการเมือง ขอพักก่อน

วันที่ 17 ก.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เข้าสักการะศาลพระพรหม และประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวง จากนั้นแถลงข่าวถึงผลงานทำงานในรอบ1ปี ว่า ตลอดระยะเวลา1ปีที่ทำงานได้มุ่งเน้น 2 ขาคือ นโยบาย Energy for All ที่ต้องการให้พลังงานสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทุกคน และผลักดันให้ไทยเป็นผู้นำด้านพลังงานในภูมิภาคอาเซียน เพราะที่ผ่านมากระทรวงพลังงานมีภาพลักษณ์ด้านกระทรวงเทคนิค ดังนั้นพยายามให้กระทรวงพลังงานเป็นกระทรวงเศรษฐกิจที่ดูแลปากท้องประชาชน

ผลงานสำคัญที่ดำเนินการ ประกอบด้วย การสนับสนุนพืชพลังงาน ทั้งไบโอดีเซลและเอทานอล เพื่อเพิ่มรายได้เกษตรกร สนับสนุนน้ำมันบี10เป็นน้ำมันฐาน และนำบล็อกเชนเข้ามาดูแลระบบบริหารปาล์มน้ำมันเพื่อตัดปัญหาพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบเกษตรกร อีกเรื่องสำคัญคือ การผลักดันโรงไฟฟ้าชุมชน ที่มีหัวใจสำคัญคือประชาชนเป็นหุ้นส่วนโรงไฟฟ้า เป็นผู้ผลิตวัตถุดิบป้อน เกิดการหมุนเวียนเศรษฐิจฐานรากในพื้นที่ ซึ่งโครงการนี้ผลตอบแทนต่ำ เอกชนบางรายไม่อยากทำ แต่ก็มีกลุ่มคนบางส่วนต้องการหาประโยชน์ จึงฝาก นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ช่วยดูแลโครงการนี้อย่าให้มีขบวนการนำใบอนุญาตโรงไฟฟ้าไปขายต่อเด็ดขาด

ทั้งนี้ตนได้ออกหนังสือด้านพลังงานออกมา 1 เล่ม เพื่อให้ความรู้ด้านพลังงาน เข้าใจนโยบาย Energy for All ไปพร้อมๆกัน

“หลังจากนี้คงขอพักงานการเมืองก่อน เป็นคนแก่ตกงานพร้อมทำงานด้านอื่นบ้างๆ หลังจากนี้คงกลับไปทำงานด้านประชาสังคมเหมือนเดิม ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่อยู่ที่นายกรัฐมนตรีเป็นผู้คัดเลือก ทั้งนี้อยากฝากทุกคนว่าอย่าให้กระทรวงวุ่นวาย ไม่อยากให้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องผลประโยชน์กันเยอะ เพราะผมอยู่มา 1 ปีก็ไม่มีอะไรแบบนั้น”นายสนธิรัตน์กล่าว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ จำเป็นต้องมีความรู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ขอให้เป็นผู้กำกับนโยบาย เป็นนักบริหาร เพื่อมอบให้ข้าราชการดำเนินการ

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image