ปี64สตรีทฟู้ดพุ่ง3.4แสนลบ. ห้างฯดึงเข้าฟู้ดคอร์ทดึงลูกค้า

ปี64สตรีทฟู้ดพุ่ง3.4แสนลบ. ห้างฯดึงเข้าฟู้ดคอร์ทหวังดึงลูกค้า แนะศูนย์อาหารปรับหลังพ้นโควิด

น.ส.จริยา ถ้ำตรงกิจกุล หัวหน้าแผนกพื้นที่ค้าปลีก บริษัท ซีบีอาร์อี ประเทศไทย จำกัด ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่า ปัจจุบันศูนย์อาหารหรือฟู้ดคอร์ทได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการห้างสรรพสินค้าในการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า และเป็นหนึ่งในแม่เหล็กที่ดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ เป็นเรื่องปกติที่จะเห็นภาพศูนย์อาหารเต็มไปด้วยพนักงานออฟฟิศในช่วงพักกลางวัน จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นนักเรียนนักศึกษาที่ใช้เวลาในศูนย์อาหารหลังเลิกเรียน ซึ่งศูนย์อาหารมักขายอาหารที่ทำได้อย่างรวดเร็วและราคาไม่แพง จึงเป็นจุดหมายที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้บริโภคที่มองหาตัวเลือกที่มีราคาย่อมเยา นอกเหนือไปจากร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ล่าสุดผู้ประกอบการรายใหญ่ได้มุ่งสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างด้วยการปล่อยเช่าพื้นที่ศูนย์อาหารให้กับร้านอาหารสตรีทฟู้ดที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯ เพื่อดึงดูดลูกค้า

“สตรีทฟู้ดในกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในเมืองสตรีทฟู้ดชั้นนำของโลกเป็นสิ่งที่ทุกคนยอมรับ โดยยูโรมอนิเตอร์รายงานว่ามูลค่าตลาดอาหารสตรีทฟู้ดโดยรวมในประเทศไทยอยู่ที่ 276,000 ล้านบาทในปี 2560 และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 340,000 ล้านบาทภายในปี 2564 หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5.3% ต่อปี”น.ส.จริยากล่าว

น.ส.จริยา กล่าวว่า แม้ตลาดอาหารสตรีทฟู้ดในไทยจะเติบโต แต่ร้านอาหารเหล่านี้มักขาดการบริหารแบบมืออาชีพและอาจประสบปัญหาในการเข้าถึงลูกค้าเนื่องจากที่ตั้งร้านอาจอยู่ในทำเลที่เป็นรองและมีเวลาเปิดปิดร้านที่ไม่เหมือนกัน แผนกวิจัย ดังนั้นการรวบรวมร้านอาหารสตรีทฟู้ดให้มาอยู่ในรูปแบบศูนย์อาหารจึงอาจทำให้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย โดยเจ้าของโครงการค้าปลีกสามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการได้มากขึ้น ขณะที่ร้านอาหารสตรีทฟู้ดก็สามารถเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจในระยะยาวได้ นอกจากนี้หลังสถานการณ์โควิด-19 จบลง มาตรฐานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยจะต้องสูงขึ้นนั้น จึงเป็นที่น่าจับตามองว่าผู้ประกอบการศูนย์อาหารจะปรับตัวอย่างไร คาดการณ์ว่าการออกแบบผังที่นั่งใหม่ การสร้างบรรยากาศใหม่ การจัดพื้นที่ส่วนตัวสำหรับลูกค้าแบบกลุ่ม และการติดตั้งฉากกั้นพลาสติกอาจไม่เพียงพอไม่ใช่คำตอบในระยะยาว ศูนย์อาหารจะต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดค้าปลีกและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon