‘พิพัฒน์’ ดันเปิด ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เฟส 2 เน้นเที่ยวเมืองรอง-วันธรรมดา รัฐอุดหนุนมากกว่า 40%

‘พิพัฒน์’ ดันเปิด ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ เฟส 2 เน้นเที่ยวเมืองรอง-วันธรรมดา รัฐอุดหนุนมากกว่า 40%

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วง 2 สัปดาห์หน้า หรือประมาณต้นเดือนสิงหาคม ในการเปิดโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ระยะที่ 2 (เฟส2) เพื่อกระตุ้นยอดนักท่องเที่ยวไทยให้รีบจองห้องพักมากขึ้น โดยจะเสนอให้ครม. พิจารณาเฟส 2 ด้วยการสนับสนุนท่องเที่ยวเมืองรองและวันธรรมดา ให้รัฐช่วยจ่ายสนับสนุนค่าที่พักในอัตราที่มากกว่า 40% เนื่องจากประเมินแล้วคาดว่าจะมีเงินเหลือจากวงเงิน 18,000 ล้านบาท โดยได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในแนวทางเบื้องต้นแล้ว ไม่ได้มีการขัดข้องอะไร

นายพิพัฒน์กล่าวว่า นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะเสนอให้ครม.พิจารณาขยายเกณฑ์เพิ่มโรงแรมที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรม ให้สามารถเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันได้ เพื่อเพิ่มซัพพลายห้องพักมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีโรงแรมเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 5,000 แห่ง ขณะที่หลายๆ โรงแรมยังปิดให้บริการชั่วคราวอยู่ โดยเฉพาะโรงแรมที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก เพราะยังไม่มั่นใจว่าหากกลับมาเปิดกิจการอีกครั้ง กำลังซื้อในประเทศจะสามารถทดแทนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังเดินทางเข้ามาไม่ได้ ได้หรือไม่

“การเดินทางท่องเที่ยวในระยะถัดไปนี้ เน้นย้ำว่าต้องป้องกันตนเอง และปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด การ์ดห้ามตก ซึ่งหากทำได้ เชื่อว่าการระบาดโควิด-19 รอบ 2 ในประเทศไทยคงไม่เกิดขึ้น และในอนาคต รัฐบาลอาจประกาศเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เร็วขึ้น โดยหัวหอกที่สำคัญที่สุดคือ ททท.จะต้องเป็นหน่วยงานในการประชาสัมพันธ์ความพร้อมในการท่องเที่ยวของประเทศไทยต่อไป” นายพิพัฒน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon