ผู้ส่งออกห่วงไทยเสียแชมป์ส่งออกข้าวโลก ปีนี้รั้งที่3เหลือ6.5ล้านตัน

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ครึ่งปีแรก2563 ไทยส่งออกข้าวแล้ว 3.14 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า2,200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6.6 หมื่นล้านบาท ในแง่ปริมาณลดลง 30% และแง่มูลค่าลดลง13% เทียบครึ่้งปีแรกปีก่อน ทำให้ไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ3ของโลก ปัจจัยส่งผลต่อการส่งออกลดลงคือ 1.ไทยเจอภาวะแล้งยาวนาน จนกระทบผลผลิตนาปีลดลง 1 ล้านตันข้าวเปลือก นาปรัง2รอบลดลง 4 ล้านตันข้าวเปลือก รวมผลผลิตหายไป5ล้านตันข้าวเปลือกหรือลดลง20%  2.เงินบาทแข็งค่าจากปี2562ถึง10% ส่งผลราคาส่งออกข้าวไทยแพงกว่าคู่แข่ง 50 เหรียญสหรัฐ 3. ไทยยังไม่มีข้าวนุ่มซึ่งตลาดมีความต้องการสูง ขณะที่เวียดนามผลิตข้าวนุ่มได้มากทำให้ส่งออกได้เพิ่มขึ้นมาก จนเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ2 ของโลกในครึ่งปีแรกที่ปริมาณ 4.04 ล้านตัน และอินเดียเป็นอันดับ 1 ส่งออกได้ 4.53 ล้านตัน

“ยอมรับว่าการส่งออกครึ่งปีหลังค่อนข้างลำบาก เพราะการระบาดของโควิด-19ในช่วงแรกๆไตรมาสแรกปีนี้ ความวิตกด้านความมั่นคงด้านอาหารทำให้หลายประเทศเร่งซื้อและนำเข้า และในช่วง1-2 เดือนจากนี้ผลผลิตในแต่ละประเทศเริ่มออกสู่ตลาด ทำให้ไตรมาส3 ยอดซื้อจะต่ำหรือนิ่งมาก ในไทยก็จะมีผลผลิตใหม่ออกมาทำให้ราคาข้าวลดลง และเรื่องค่าบาทอ่อนค่าลงบ้างซึ่งหากให้แข่งขันได้ต้อง 32.50-33 บาทต่อเหรียญสหรัฐ จะเป็นปัจจัยต่อการส่งออกครึ่งหลังน่าจะได้เฉลี่ยเดือนละ 6 แสนตัน หรือครึ่งปีหลังน่าจะทำได้อีก 3.5 ล้านตัน  ดังนั้นสมาคมฯจึงลดเป้าหมายส่งออกจากเดิม 7.5 ล้านตันเหลือ 6.5 ล้านตัน และปัจจัยเรื่องพันธ์นิ่มที่ไทยยังไม่มีจะกลายเป็นอุปสรรคต่อการส่งออกข้าวไทยในอนาคต และหากไม่เร่งพัฒนาชนิดข้าวที่ตลาดต้องการไทยอาจลงไปอันดับ 5 ของโลกไม่เกิน 4-5 ปีจากนี้ “ร.ต.ท.เจริญ กล่าวและว่า การที่รัฐบาลต่อประกันรายได้เป็นการพยุงรายได้เกษตรกรไม่มีผลต่อทำให้ราคาข้าวสูงหรือต่ำ เพราะราคาข้าวยึดเรื่องความต้องการของตลาดมากกว่า

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ครึ่งปีหลังมีหลายปัจจัยส่งผลต่อการส่งออกข้าวไทย หลักๆคือค่าเงินบาทแข็งเกิน 32 บาทยังทำให้ข้าวไทยแพงกว่าคู่แข่ง 30-80 เหรียญสหรัฐต่อตันขึ้นกับแต่ละชนิดข้าว ภาวะภัยแล้งทำให้ผลผลิตลดลง ราคาข้าวในประเทศสูงขึ้น ยิ่งแข่งขันได้ยาก ขณะที่บางประเทศเจอฝนชุกอาจส่งผลต่อผลผลิตข้าวออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น ประเทศนำเข้านิยมข้าวพื้นนิ่มจนบ้างประเทศนำเข้าเกินครึ่งเป็นข้าวพื้นนิ่ม อีกทั้งจีนระบายสต็อกข้าวราคาต่ำชิงตลาดแอฟริกา และการระบาดของโควิด-19 กระทบต่อเศรษฐกิจและกำลังซื้อลดลง

“หากย้อนดูสถิติย้อนหลังพบว่าปีนี้หากส่งออกแค่ 6.5 ล้านตัน ถือเป็นปีต่ำสุดรอบ20ปี และไทยตกอันดับผู้นำส่งออกข้าวไปอยู่อันดับ 3 ต่อเนื่อง 3-4 ปีแล้ว ที่น่าห่วงคืออนาคตส่งออกข้าวไทย จากปัจจัยที่เกิดขึ้นอาจกระทบต่อความเป็นผู้นำส่งออกข้าวไทยในปีหน้าและปีต่อไปลดลง ปีนี้อยู่อันดับ3 ปีหน้าไม่แน่ เพราะแนวโน้มไทยอาจส่งออกได้ไม่เกิน 7 ล้านต่อเนื่อง ขณะที่อินเดียคงระดับ 10 ล้านตัน และเวียดนามเกิน 7 ล้านตันอย่างปีนี้คาดถึง 7.2 ล้านตัน ที่น่าจับตาคือจีน ที่มีการส่งออกเพิ่มต่อเนื่องและกำลังมีการพัฒนาข้าวครั้งใหญ่”นายชูเกียรติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศบค.’ เห็นชอบรับ ‘4 กลุ่มต่างชาติ’ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมกำชับแนวทางทำสถานกักกันโรค ‘แรงงานต่างด้าว’
บทความถัดไปรมว.ยธ.ลดเงินรางวัลนำจับยาบ้า หันเพิ่มส่วนแบ่งยึดทรัพย์ ชี้ยอดผลิตพุ่ง 6 ล้านเม็ดต่อวัน