“ศักดิ์สยาม” เคารพคำตัดสินศาลปกครอง กรณีโฮปเวลล์ ยันเดินหน้าให้ครบทุกช่องทาง

จากกรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ไม่รับคำร้องของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยให้กระทรวงคมนาคม รฟท.ดำเนินการตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ จ่ายเงินชดเชยให้บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด 11,888 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ภายใน 180 วัน นับจากที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่ง ซึ่ง ร.ฟ.ท.ประเมินมูลหนี้รวมตามคำพิพากษาตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 2551 ถึงสิ้นเดือน เม.ย.2562 รวมวงเงิน 25,411 ล้านบาท

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้รับรายงานจาก รฟท.อย่างเป็นทางการ ทราบจากข่าวที่ออกมาเท่านั้น แต่ก็เคารพคำตัดสินของศาลที่ออกมา โดยเบื้องต้นได้มีการหารือกับทาง รฟท.ดูว่าจะมีวิธีดำเนินการอะไรได้อีกบ้าง โดยให้ฝ่ายกฎหมายกำลังศึกษาอยู่ โดยยืนยันจะทำจนถึงที่สุด

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ทั้งนี้ทาง รฟท.ได้ยื่นฟ้องศาลแพ่งไปแล้วด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างรอว่าศาลจะรับคำร้องหรือไม่ ซึ่งข้อมูลที่มีอยู่นั้นถือเป็นข้อมูลใหม่ ในเรื่องความไม่สมบูรณ์ของการจดทะเบียนบริษัทที่ทำให้ผลการทำนิติกรรมสัญญาอาจมิชอบ โดยฝ่ายทนายความ รฟท.ดำเนินการอยู่ และยืนยันว่าจะต้องทำให้ครบทุกช่องทาง

“เม็ดเงิน 2 หมื่นกว่าล้านบาท หากทำให้เกิดผลกระทบต่อประเทศชาติก็ต้องทำให้ครบทุกช่องทาง ซึ่งขณะนี้ถือว่ามีเวลา 90 วันที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย หากทำแล้วผลจะออกมาอย่างไรก็ต้องเป็นไปตามนั้น”นายศักดิ์สยามกล่าวและว่า จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการรักษาผลประโยชน์ประเทศชาติและประชาชน โดยมั่นใจกับเรื่องที่ดำเนินการ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของศาล

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image