ราคาทองแท่ง ขายออกแตะ 28,150 บาท ทุบสถิติใหม่ต่อเนื่อง

ทองคำไทยผันผวนหนัก ขึ้นพรวดเดียว 500 บาท ราคาทองแท่งขายออกแตะ 28,150 บาท ทุบสถิติใหม่ต่อเนื่อง

วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาทองคำในประเทศว่า สมาคมค้าทองคำมีการปรับเปลี่ยนราคาทองคำ 9 ครั้ง โดยครั้งแรกปรับเพิ่มขึ้นทันที 150 บาท และปรับขึ้น 7 ครั้ง จำนวนครั้งละ 50 บาท ก่อนปรับลดลง 1 ครั้ง ขำนวน 50 บาท ทำให้ราคาทองแท่งขายออก อยู่ที่บาท (บาททองคำ) ละ 28,150 บาท รับซื้อ 28,050 บาทส่วนทองรูปพรรณ ขายออก 28,650 บาท รับซื้อ 27,545.72 บาท ส่วนทองสปอตอยู่ที่ 1,883 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์อัตราแลกเปลี่ยน 31.66 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยราคาทองคำวันนี้ปรับเพิ่มขึ้น 500 บาท หากเทียบกับราคาทองคำในวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งปรับเพิ่มขึ้นรวม 400 บาท

โดยนางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (วายแอลจี) เปิดเผยว่า ภาพรวมราคาทองคำในระยะสั้น เชื่อว่ามีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นไปที่ระดับจุดสูงสุดเดิมที่เคยทำไว้ประมาณ 1,920 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ได้ รวมถึงยังมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นไปถึง 2,000 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ได้ โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐที่พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก และกระทบไปยังทุกกลุ่มธุรกิจ อีกทั้งราคาทองคำที่ปรับขึ้นในครั้งนี้ยังได้รับแรงกระตุ้นจากการที่ธนาคารกลางยุโรป ประกาศจัดตั้งกองทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ วงเงิน 7.5 แสนล้านยูโร ในขณะเดียวกันคาดว่าสหรัฐได้เตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเพิ่มเติม เนื่องจากโครงการช่วยเหลือคนว่างงานจะหมดอายุลงในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลว่า การระบาดของโควิด-19 จะมีผลกระทบค่อนข้างมากกับภาพรวมเศรษฐกิจ

รัฐบาลในประเทศต่างๆ ได้ใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน และอัดฉีดสภาพคล่องเข้ามาในระบบจำนวนมาก ขณะที่นักลงทุนยังไม่มีความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์เศรษฐกิจโลก รวมถีงสหรัฐและจีน ที่ยังคงมีความขัดแย้งด้านการค้าอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้นักลงทุนนำเงินมาลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำค่อนข้างมาก ซึ่งทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องค่อนข้างสูงด้วยนางพวรรณ์กล่าว

นางพวรรณ์กล่าวว่า กลยุทธ์ที่แนะนำในการลงทุน ต้องบอกว่าการลงทุนในช่วงนี้ควรมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษเนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมามากแล้ว เพราะมีปัจจัยสนับสนุนจำนวนมาก ไม่เหมือนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นภาพของปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงินเท่านั้น แต่วิกฤตครั้งนี้ส่งผลกระทบทั้งระบบเศรษฐกิจ โดยหากมีการค้นพบวัคซีนโควิด-19 ก็ยังต้องใช้เวลาในการฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาดีเหมือนเดิมอีกสักระยะ และหากโควิด-19 ดีขึ้นก็ยังมีสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่ยังอยู่ จึงมองว่าหากราคาทองปรับลงคงไม่ได้ร่วงลงเร็วเหมือนหลายครั้งที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon