ค้าน ‘ทีวีดิจิทัล’ เรียงช่องใหม่ ห่วงคนดูหาช่องไม่เจอ

ค้าน ‘ทีวีดิจิทัล’ เรียงช่องใหม่ ห่วงคนดูหาช่องไม่เจอ

กรณีที่ศาลปกครองกลางมีประกาศ ‘เรียงช่อง’ ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ปี 2558 ที่ให้โครงข่ายการรับชมทีวีนอกเหนือจากทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน ต้องนำช่องดิจิทัลทีวี ไปไว้ในโครงข่ายของตนและเรียงหมายเลขช่องตามผลการประมูลของกสทช. เป็นประกาศที่ไม่ถูกต้อง ผลส่งให้โครงข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ไม่จำเป็นต้องเรียงหมายเลขช่องตามประกาศเดิม ประกอบกับที่ผ่านมามีผู้ประกอบการคืนใบอนุญาตจนทำให้เกิดจอดำบางช่องนั้น

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า วันที่ 4 สิงหาคม 2563 กสทช. จะจัดประชุมรับฟังความเห็น ในกลุ่มผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลและโครงข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีครั้งที่ 2 ถึงการเรียงช่องทีวีดิจิทัลใหม่ตามคำสั่งศาลปกครองกลาง และกรณีมีช่องที่เป็นจอดำจากการคืนใบอนุญาต ซึ่งปัจจุบันการเรียงช่องเป็นไปตามเงื่อนไขการประมูล และผู้ชมก็จดจำได้และคุ้นเคย ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งมันก็จะเกิดความวุ่นวายส่งผลต่อคนดูและอุตสาหกรรมทีวีไทยครั้งใหญ่แน่นอน

นายสุภาพ กล่าวว่า การที่ กสทช. เสนอแนวทางประกาศเรียงช่องฉบับใหม่ ให้โครงข่ายดาวเทียม, เคเบิลทีวี สามารถเรียงช่อง 1-10 เอง แม้ไม่ถูกต้องในหลักสากลและเงื่อนไขการการประมูล แต่น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในสถานการณ์นี้มากกว่าเรียงช่องใหม่ทั้งหมด เพื่อให้อุตสาหกรรมเดินต่อไปได้ พึ่งพาอาศัยกันโดยไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงกับหมายเลขช่องในปัจจุบัน พร้อมสนับสนุนแนวทางนี้ แต่ต้องกำหนดกติการ่วมกันไม่ทำให้เกิดปัญหาเดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image