ดัชนีความเชื่อมั่นเอสเอ็มอีฟื้น ลุ้น’เที่ยวปันสุข’ดันรายได้เพิ่ม

บทนำ : ท่องเที่ยวคึกคัก

สสว.เผยดัชนีความเชื่อมั่นเอสเอ็มอีฟื้นตัว ลุ้น’เที่ยวปันสุข’ดันรายได้เพิ่ม

นายวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีประจำเดือนมิถุนายน 2563 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นฯ เพิ่มขึ้นจากเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ระดับ 40.9 มาอยู่ที่ระดับ 49.3 เป็นการปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และเข้าใกล้ค่าฐานระดับ 50 อย่างมาก ซึ่งถือว่าสูงที่สุดตั้งแต่เกิดโควิด-19 สะท้อนภาพรวมภาวะธุรกิจเอสเอ็มอีปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อน

นายวีระพงศ์ กล่าวว่า แม้ว่าดัชนีฯ จะปรับตัวดีข้นทุกภาคธุรกิจ แต่องค์ประกอบด้านการจ้างงานและการลงทุนเพิ่มขึ้นน้อยเมื่อเทียบกับองค์ประกอบด้านอื่นๆ สะท้อนให้เห็นถึงการพยายามควบคุมต้นทุนของกิจการหลังการเผชิญวิกฤตในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนั้นองค์ประกอบด้านต้นทุนก็ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 47.0 จากความกังวล ในประเด็นต้นทุนสินค้า

“ดัชนีความเชื่อมั่นฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 62.5 ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนหน้าที่ระดับ 60.6 เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เห็นสถานการณ์ในปัจจุบันปรับตัวดีขึ้น และการออกมาตรการเที่ยวปันสุข ของภาครัฐจะกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในอนาคต จึงคาดการณ์แนวโน้มการจำหน่ายสินค้าและบริการยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง แต่ยังมีความกังวลเรื่องต้นทุนสินค้า และการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวที่เน้นนักท่องเที่ยวต่างประเทศโดยเฉพาะเอสเอ็มอีในภาคใต้”นายวีระพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปีศาจแดง’ พร้อมเพิ่มเงินล่า ‘ซานโช่’ แต่นักเตะอยากไปลุ้นแชมป์กับ ‘หงส์’
บทความถัดไปเปิด 5 เทคนิค ‘การออม’ หลังโควิด เมื่อเรื่องเงินๆทองๆ ไม่มั่นคงอีกต่อไป