คาร์ทิป : ขับรถหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง? : โดย ช่างเซียน

คาร์ทิป : ขับรถหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง? : โดย ช่างเซียน

คาร์ทิป : ขับรถหน้าฝนต้องระวังอะไรบ้าง? : โดย ช่างเซียน

ช่วงฝนตกมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าช่วงปกติ ยานยนต์ “มติชน” มีข้อแนะนำเพื่อความปลอดภัย

1.อย่าขับรถเร็วจนเกินไป เพราะด้วยทัศนวิสัยในการมองไม่ชัดเจนเหมือนในช่วงเวลาปกติ จึงไม่ควรขับเร็ว หากเกิดเหตุไม่คาดคิดด้านหน้า เช่น มีการเบรกกะทันหัน หรือมีรถจอดเสียด้านหน้าอาจทำให้เบรกไม่ทันหรือเบรกไม่อยู่ได้ เพราะด้วยถนนมีความลื่นมากกว่าปกติ

2.อย่าเบรกแบบกะทันหัน เพราะพื้นถนนหรือมีน้ำขังอยู่บนท้องถนน การเบรกอย่างกะทันหัน อาจส่งผลให้เบรกไม่อยู่หรือเสียการควบคุมจากการลื่นไถลจนไปชนรถด้านหน้าได้ รวมไปรถที่ตามหลังมาก็อาจชนด้านท้ายรถเราได้

3.หลีกเลี่ยงถนนที่เป็นแอ่งน้ำ เพราะอาจเกิดอาการยางเหินน้ำ (Hydroplane) จะเกิดขึ้นในขณะที่ถนนเปียกหรือมีน้ำเพิ่มมากขึ้นบนพื้นถนน หากยางรถไม่สามารถรีดน้ำออกจากยางได้ทัน หน้ายางและดอกไม่ได้สัมผัสกับพื้นถนน ทำให้ยางหมุนอยู่บนฟิล์มน้ำแทน อันเป็นเหตุให้รถเสียการควบคุม และเกิดอาการลื่นไถลได้

4.อย่าเปลี่ยนเลนกะทันหัน นับเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นต่อเนื่องทั้งการขับรถเร็วเกินไป หรือคันหน้าเกิดเบรกกะทันหัน ทำให้รถคันที่ขับตามมาต้องเปลี่ยนเลนกะทันหัน จนลืมมองว่ารถที่อยู่ด้านหลังของเลนที่เราเปลี่ยนไปใช้แบบกระชั้นชิดเบรกไม่ทันจนชนท้ายรถเราได้

5.เปิดไฟหน้า ในช่วงฝนตกหนักจริงๆ หรือทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ชัดเจน ช่วยให้เรามองเห็นสถานการณ์หรือรถด้านหน้า และไฟจากรถเราก็ยังช่วยให้รถที่คันด้านหน้าหรือคันที่สวนทางมามองเห็นไฟจากรถเราด้วย

ช่างเซียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมธ. วิสามัญ รับฟังความคิดเห็นฯ เสนอรับฟัง “องค์กรนักเรียนเลว” สัปดาห์หน้า
บทความถัดไปพบเบาะแสแก๊งหลอกขาย”แมสก์”เช่ารถหรูขับยิงถล่มอริใส่บ้านย่านพุทธมณฑล