บาทแข็งค่าต่อ นักวิเคราะห์แนะเกาะติด ‘เลือกตั้งสหรัฐ’ กดดันตลาดเงินตลาดค้าโลก

เงินบาทแข็งค่าต่อ

บาทแข็งค่าต่อ นักวิเคราะห์แนะเกาะติด ‘เลือกตั้งสหรัฐ’ กดดันตลาดเงินตลาดค้าโลก

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 31 กรกฎาคมอยู่ที่ระดับ 31.33 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.44 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 31.25-31.45 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินเข้าสู่โหมดปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ดัชนีหุ้นสหรัฐ S&P 500 ปรับตัวลง 0.4% หลังตัวเลขจีดีพีสหรัฐที่หดตัวแรง 32.9% (ปรับเป็นรายปี) แย่ที่สุดเป็นประวัติการ ขณะที่ Stoxx Europe 600 ก็ร่วง 2.2% จากจีดีพีเยอรมันที่หดตัวถึง 10.1% ในช่วงไตรมาสที่สอง และล่าสุดก็มีความกังวลว่ารัฐบาลในหลายประเทศของสหภาพยุโรปจะชะลอการเจรจาด้านการค้ากับสหรัฐก่อนช่วงเลือกตั้ง กดดันให้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปรับตัวลง 2.1% มาที่ระดับ 40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาทองคำร่วงลง 0.7% มาที่ 1956 ดอลลาร์ต่อออนซ์

แนวโน้มล่าสุดของตลาดเงินและพันธบัตรยังเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์จากความผันผวนฝากการเมืองสหรัฐ ภาพดังกล่าวกดดันให้ดัชนีดอลลาร์ (ICE USD Index) ร่วงลงอีก 0.4% สู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2018 ขณะที่ตลาดทุนที่ปิดรับความเสี่ยง และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่หดตัวแรง ก็หนุนให้ตลาดกลับเข้าลงทุนในบอนด์ ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีจึงปรับตัวลงอีก 3bps มาที่ระดับ 0.54% ดึงให้บอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปีที่กลับมาที่ระดับ 1.20% ตามด้วย

ส่วนในฝั่งของเงินบาทก็มีแรงซื้อต่อเนื่องตามภาพสกุลเงินทั่วโลกที่ฟื้นตัวในช่วงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่เงินเยนญี่ปุ่น (JPY) ปรับตัวลงหลุดระดับ 105 เยนต่อดอลลาร์
“ชี้ว่าตลาดให้ความสนใจกับสกุลเงินปลอดภัยในเอเชีย ในช่วงสั้นจึงต้องระวังความเห็นของทั้งธนาคารกลางญี่ปุ่นและไทยกับทิศทางอัตราแลกเปลี่ยนมากขึ้นตามไปด้วย” ดร.จิติพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้2 ส.ค. มติชนจัดสัมมนา‘ปลุกไทยเที่ยวไทย’ -‘พิพัฒน์’เปิด”ภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ”
บทความถัดไปส.ส.ชาญวิทย์ สนับสนุนสภาฯตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับ กทม.