‘ททท.’ คาดรายได้ท่องเที่ยวรวมปี 63 ลดวูบเหลือ 7.5 แสนล้านบาท จากเดิม 1.23 ล้านล้านบาท

‘ททท.’ คาดรายได้ท่องเที่ยวรวมปี 63 ลดวูบเหลือ 7.5 แสนล้านบาท จากเดิม 1.23 ล้านล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สรุปตัวเลขในภาคการท่องเที่ยวตลอดปี 2563 คาดว่าจะมีรายได้รวม 750,000 ล้านบาท โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติตลอดทั้งปี 7 ล้านคน ซึ่งถือว่าต่ำจากเป้ารายได้ที่ตั้งไว้ 1.23 ล้านล้านบาทอย่างมาก ส่วนปี 2564 เป็นปีแรกที่ไม่ได้ตั้งเป้าการเติบโตแบบเปอร์เซ็นต์ แต่มองเป็นช่วงของรายได้แทน โดยประเมินในกรณีเลวร้ายสุดจะมีรายได้ 600,000 ล้านบาท และกรณีดีสุดอยู่ที่ 1.5 ล้านล้านบาท ส่วนจำนวนนักท่องที่ยวต่างชาติ คาดว่าคงไม่น่าจะกลับมาเกิน 50% หากเทียบกับปี 2562 รวมถึงมองว่าจำนวนรายได้ที่เกิดจากต่างชาติจะฟื้นกลับมาเต็มที่ 100% ในปี 2565

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ตลาดไทยเที่ยวในประเทศยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างน้อย เพราะเพิ่งเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ในแพคเกจเราเที่ยวด้วยกัน ในวันที่ 15 กรกฎาคม และเริ่มจองโรงแรม 18 กรกฎาคม รวมถึงมีวันหยุดยาวในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และโรงแรมยังไม่ได้เปิดเพียง 50% จากจำนวนปกติเท่านั้น ทั้งยังติดในเรื่องสายการบินที่ยังไม่ได้บินเท่าเดิม จึงต้องประเมินผลของมาตรการ และนำปัญหาที่พบมาแก้ไขให้ตรงจุด เพื่อให้ไตรมาส 3/2563 การเดินทางในประเทศกลับมาดีขึ้น สอดรับกับการเปิดให้ต่างชาติเข้ามาในไตรมาส 4/2563 เหมือนที่คาดหวังไว้

“ในช่วงที่ผ่านมา ผู้ประกอบการเอกชนพยายามที่จะพยุงแรงงาน เพื่อไม่ให้เกิดการเลิกจ้างขึ้น ซึ่งหากไตรมาส 4 นี้ ยังไม่มีการเข้ามาของต่างชาติ และมาตรการช่วยเหลือของรัฐหมดไป แรงงานในระบบที่มีกว่า 4 ล้านราย จะต้องตกงานเพิ่ม 2.5 ล้านคนภายในไตรมาส 4 นี้ เนื่องจากพยุงธุรกิจต่อไปไม่ไหวแล้ว เพราะผู้ประกอบการเหล่านี้ รายได้แหลือเท่ากับศูนย์มาตลอดตั้งแต่ช่วงล็อกดาวน์” นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ในปี 2562 ตลาดไทยเที่ยวไทยออกเดินทาง 180 ล้านคน-ครั้ง เฉลี่ยเพียงคน 2 ครั้งกว่าเท่านั้น ในช่วงที่เหลือของปีนี้ จึงจะพยายามกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเพิ่มขึ้นเป็นคนละ 3 ครั้ง แต่ต้องยอมรับว่าการท่องเที่ยวไม่ใช่ปัจจัย 4 และผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้คนต้องเก็บเงินมากกว่าเดิม เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงยังไม่มั่นใจในเรื่องตัวเลขเศรษฐกิจ จึงใช้เงินเท่าที่จำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ มูลค่าของภาคการท่องเที่ยวอยู่ที่ 3 ล้านล้านบาท คิดเป็น 18% ของจีดีพีรวม ซึ่งเมื่อเกิดโควิด-19 ขึ้นมา มูลค่าในภาคการท่องเที่ยวก็หายไปค่อนข้างมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon