คาร์ทิป : หน้าฝนอย่าลืมเช็กยาง : โดย ช่างเซียน

คาร์ทิป : หน้าฝนอย่าลืมเช็กยาง : โดย ช่างเซียน

คาร์ทิป : หน้าฝนอย่าลืมเช็กยาง : โดย ช่างเซียน

ช่วงหน้าฝน สิ่งสำคัญในการขับรถคือการเช็กสภาพยางรถยนต์ ตั้งแต่ อายุยาง ดอกยาง ลมยาง เพราะหากต้องขับรถฝ่าฝนทุกวันโดยไม่รู้ว่ายางที่ใช้อยู่พร้อมไปกับเราหรือไม่ อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ยานยนต์ “มติชน” มีข้อแนะนำการเช็กสภาพยางรถยนต์ ก่อนลุยถนนเปียกหน้าฝน ดังนี้

1.อายุยางรถยนต์ โดยทั่วไประยะเวลาเปลี่ยนยางใหม่ ขึ้นกับการใช้งาน และกำลังทรัพย์ของแต่ละคน แต่ปกติจะเปลี่ยนประมาณ 2 ปี ขึ้นไป หรือบางคนเมื่อยางถูกใช้งานไปแล้ว 4-5 ปี หรือประมาณ 50,000-80,000 กิโลเมตรขึ้นไป แต่ถ้ารถไม่ค่อยได้ใช้งานหรือวิ่งระยะไกล ดอกยางยังแน่น และไม่มีสึกหรอ ก็ใช้ยางต่อไปได้

2.สภาพของดอกยาง ควรตรวจสอบบ่อยๆ เพราะดอกยางจะช่วยยึดเกาะถนนและรีดน้ำออกไปจากหน้ายางได้ ถ้าความลึกของดอกยางต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร ควรเปลี่ยนใหม่

3.ลมยางควรเช็กอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ช่วงหน้าฝนต้องลุยถนนเปียก ควรเติมลมยางเผื่อไว้ 1-2 ปอนด์ เพื่อให้ยางแข็งและรีดน้ำดี แต่อย่าลืมเช็กลมขณะยางเย็น

4.สลับยาง ทุก 1 หมื่นกิโลเมตร ยางรถยนต์ที่ถูกใช้งาน โดยเฉพาะผู้ขับทางไกลและใช้ความเร็วสูง แต่ละข้างจะสึกหรอไม่เท่ากัน เมื่อครบ 10,000 กม. แนะนำให้ยางล้อคู่หน้าสลับกับยางล้อคู่หลัง เพื่อให้ดอกยางของทุกล้อสึกหรอเท่ากัน

ส่วนวิธีการป้องกันอุบัติเหตุเมื่อขับรถลุยฝน

1.ไม่ควรขับรถเร็วเกินไป หรือถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรเกิน 60 กม./ชม. เพราะจะทำให้คุมรถยนต์ลำบาก หรือเกิดอาการรถเหินน้ำได้

2.เปิดไฟใหญ่ขณะฝนตก เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยการมองเห็น

3.ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉิน เพราะอาจเกิดความเข้าใจผิดว่ารถจอดเสียอยู่

4.เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า 10-15 เมตร

5.เลี่ยงขับรถลุยแอ่งน้ำ และบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง โดยไม่จำเป็น

ช่างเซียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon