คิดเห็นแชร์ : การท่องเที่ยวเชิงอนามัย ไปกับหมู่บ้านซีไอวี (CIV) 5 ดาว

คิดเห็นแชร์ : ปั้นหมู่บ้าน CIV 5 ดาว เครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจในไทย

คิดเห็นแชร์ : การท่องเที่ยวเชิงอนามัย ไปกับหมู่บ้านซีไอวี (CIV) 5 ดาว

สวัสดีแฟน ๆ คิดเห็นแชร์ทุกท่านครับ ช่วงนี้หลายท่านคงมีโอกาสได้ออกจากบ้านไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ภายในประเทศกันมากขึ้น หลังจากที่รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 และเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศด้วยมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใต้โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เพื่อเป็นการส่งมอบความสุขให้กับคนไทย เพราะในช่วงที่ผ่านมา คนไทยต้องอยู่ในสภาวะที่กดดันจากปัยจัยต่างๆ ทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อมายาวนานตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจโลกซบเซาและชะลอตัว โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวของไทย ที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สะดวกในการเดินทางระหว่างประเทศ ทำให้ขาดรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่งผลให้ธุรกิจการค้าและบริการที่เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก ดังนั้น โจทย์ใหญ่ที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ เร่งการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการฟื้นฟูต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือและประคับประคองภาคธุรกิจอุตสาหกรรมให้ก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปได้

แต่สำหรับธรรมชาติ สภาพแวดล้อม และระบบนิเวศ ได้รับประโยชน์โดยตรงจากวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ ซึ่งส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของไทยได้ฟื้นฟูกลับสู่ความอุดมสมบูรณ์ เพราะธรรมชาติได้หยุดพักต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงวิกฤตที่ผ่านมา ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวของทางธรรมชาติที่กระจายอยู่ในชุมชนทั่วทุกภูมิภาค เช่น ภูเขาและทะเล กลับมาสวยงามและพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง เราจึงควรใช้เวลาในช่วงนี้ไปท่องเที่ยวในประเทศให้มากขึ้น แต่ก็ยังคงต้องการ์ดไม่ตก โดยระมัดระวังไม่ให้เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 อีกระลอก เพราะที่ผ่านมา ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มักมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นจนหน้าเป็นห่วง ดังนั้น เราจึงควรหาโอกาสการท่องเที่ยวเชิงอนามัยตามรูปแบบวิถีปกติใหม่ ที่มีการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ซึ่งการท่องเที่ยวชุมชนเป็นคำตอบที่เหมาะสม เพราะเป็นการท่องเที่ยวที่มีการเว้นระยะห่างตามธรรมชาติอยู่แล้ว จึงทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกปลอดภัยและสบายใจในการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ

ผมจึงขอนำเสนอตัวเลือกการท่องเที่ยวเชิงอนามัยที่เป็นรูปแบบการท่องท่องตามวิถีปกติใหม่ให้กับท่านผู้อ่านได้ลองพิจารณาตัดสินใจไปเที่ยวกัน โดยผมขอแนะนำหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Industry Village : CIV) หรือที่ชาวบ้านคุ้นหูว่า “หมู่บ้านซีไอวี” ซึ่งเป็นโครงการที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมให้การพัฒนาและยกระดับให้เป็นหมู่บ้านซีไอวีแล้วกว่า 250 หมู่บ้าน ที่กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งผมขอยกตัวอย่างหมู่บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย ที่มีกิจกรรมการท่องเที่ยวให้ทุกท่านได้สัมผัสวิถีชีวิตของชุมชน ด้วยการพักโฮมสเตย์ ทานข้าวเปิ๊บซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่ชื่อเสียง ปั่นจักรยานชมทิวทัศน์ท้องทุ่งนา ชมทะเลหมอก ณ ห้วยต้นไฮ ได้ลองทำผ้าหมักโคลน ซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์และภูมิปัญญาของชาวบ้าน เป็นต้น โดยชุมชนบ้านนาต้นจั่นยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นชุมชนโมเดลนำร่องร่วมกับชุนชนอื่น ๆ อีก 10 แห่ง ให้เป็นหมู่บ้านซีไอวี 5 ดาว เพื่อให้เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนามัย โดยกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค ประกอบด้วย ชุมชนออนใต้ จังหวัดเชียงใหม่ ชุมชนบ้านสวนขวัญ จังหวัดลพบุรี ชุมชนบ้านน้อย จังหวัดเลย ชุมชนบ้านดอนข่า จังหวัดขอนแก่น ชุมชนบ้านสนวนนอก จังหวัดบุรีรัมย์ ชุมชนบ้านห้องแซง จังหวัดยโสธร ชุมชนบ้านศาลาดิน จังหวัดนครปฐม ชุมชนบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ชุมชนบ้านหน้าทับ จังหวัดนครศรีธรรมราช และชุมชนบ้านทรายขาว จังหวัดปัตตานี

ผมจึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านลองเปิดประสบการณ์ใหม่ และหาโอกาสไปท่องเที่ยวและสัมผัสหมู่บ้านซีไอวี 5 ดาว ทั้ง 11 แห่ง ซึ่งแต่ละชุมชนมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและมีระยะห่างตามธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นโมเดลนำร่องในการท่องเที่ยวเชิงอนามัยตามวิถีปกติใหม่ ที่อาจเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่จะทำให้ท่านประทับใจและอยากกลับมาสัมผัสอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : ต้อนรับครม.ใหม่
บทความถัดไปกอล์ฟ เบญจพล ติด#รัวๆ หยุดล้อ หยุดดูถูก หยุดยุ่งเรื่องชาวบ้าน เหตุจากศัลยกรรม