ส.อ.ท.-ซีพีประสานเสียงแนะรบ.กู้เงินตุนใช้กระตุ้นศก.ช่วงดอกถูก-เครดิตประเทศยังดี

ส.อ.ท.-ซีพีแนะรบ.กู้เงินตุนใช้กระตุ้นศก.ช่วงดอกถูก เครดิตประเทศยังดี จากนั้นให้ใส่เงินผ่านนโยบายต่างๆเพื่อเพิ่มกำลังซื้อปชช.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยถึงข้อเสนอให้รัฐบาลออกพ.ร.ก. กู้เงินเพิ่มอีก 1 ล้านล้านบาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยว่า เป็นเรื่องที่เห็นว่ามีความจำเป็นอย่างมากในเวลานี้ที่ไทยควรกู้เงินเพิ่มอย่างต่ำ1 ล้านล้านบาทหรือมากกว่านั้น เพราะขณะนี้ไทยยังมีเครดิตที่ดีจากทั่วโลก การเงินแข็งแกร่ง ประกอบกับปัจจุบันดอกเบี้ยราคาถูกแค่0.5% หากรีบออกบอนด์ออกมาเวลานี้อย่างที่บริษัทขนาดใหญ่ทำ อาทิ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) แล้วให้ผลตอบแทนประมาณ 2-3% มั่นใจว่าใช้เวลาไม่นานขายบอนด์หมดแน่นอน หรืออาจใช้ โดยรูปแบบบอร์ดอาจเป็นการตั้งกองทุนอสังหาเพื่อลงทุนในกิจการต่างๆของรัฐ

“เวลานี้ควรใช้รูปแบบของบริษัทที่ต้องเพิ่มสภาพคล่องให้ตัวเอง อย่าไปกลัวการเป็นหนี้ เพราะถ้าปล่อยไว้นานเศรษฐกิจถดถอยกว่า เก็บภาษีไม่ได้ บริษัททั้งเอสเอ็มอีและใหญ่ขาดทุน ตอนนั้นเครดิตประเทศจะลดลง เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ส.อ.ท.ได้พบปะหารือกับนานธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และผู้บริหาร นายธนินท์ก็ยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดว่าไทยต้องกู้เงินเพิ่ม เป็นความเห็นในทิศทางเดียวกันที่ต้องการให้เศรษฐกิจประเทศขับเคลื่อนไปได้ในเวลานี้”นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า หากไทยกู้เงินมาตุนไว้ในระดับ1ล้านล้านบาทขึ้นไปมั่นใจว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยในช่วง3-4ปีต่อจากนี้ไม่ปัญหา โดยรัฐบาลอาจนำเงินจำนวนนี้อัดฉีดเข้าระบบผ่านโครงการต่างๆ ใช้โมเดลแบบจีน เมื่ออัดเงินแล้ว หน่วยงานอย่างสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) อาจผ่อนเกณฑ์แต่กรอบใหญ่คือห้ามโกง ถ้าโกงมีบทลงโทษรุนแรง เพื่อให้เกิดกำลังซื้อ

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลใช้เงินเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) 3 ฉบับวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ไม่ไม่เพียงพอ และตอนนี้ก็เห็นแล้วว่ายังไม่เกิดประสิทธิภาพมากนัก ส่วนความกังวลเรื่องหนี้สาธารณะของประเทศ มองว่าไม่น่าห่วงเพราะหนี้สาธารณะของไทยอยู่ระดับต่ำ และแนวทางนี้น่าจะดำเนินการได้ แต่ที่น่าห่วงคือหนี้ครัวเรือน ดังนั้นต้องทำให้ประชาชนมีรายได้และพักหนี้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีควรได้รับการพักหนี้2ปี เพื่อประคองธุรกิจหลายล้านบริษัทไม่ให้เกิดปัญหาการตกงานไปมากกว่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จริงหรือไม่? กิน ‘ช็อกโกแลต’ ทำให้เป็นสิว กินแบบไหนถึงจะพอดี
บทความถัดไปน.1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2563