‘สุริยะ’เข้มอ้อยไฟไหม้ฤดูผลิตปี 63-64 ต้องเหลือ 20%

‘สุริยะ’เข้มอ้อยไฟไหม้ฤดูผลิตปี 63-64 ต้องเหลือ 20% พร้อมหามาตรการจูงใจดันอ้อยสดเข้าโรงงาน 80% เพิ่ม

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(สอน.) ได้กำหนดกำหนดนโยบายอ้อยฤดูกาลผลิตปี 2563/64 จะมีอ้อยสดเข้าหีบในสัดส่วน 80% ของปริมาณอ้อยเข้าหีบทั้งหมด ส่วนอ้อยไฟไหม้สัดส่วนจะลดลงเหลือ 20% จากฤดูการผลิตปี 2562/ 63 มีอ้อยสดเข้าหีบทั้งหมดประมาณ 51% อ้อยไฟไหม้ ประมาณ 49% ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงอุตสาหกรรม มีนโยบายช่วยเหลือชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสดป้อนโรงงานน้ำตาล โดยชาวไร่อ้อยที่นำอ้อยไฟไหม้ส่งโรงงานจะถูกตัดเงินตันละ 30 บาท ไปให้ชาวไร่ที่ตัดอ้อยสดเข้าโรงงาน เพื่อลดปัญหากฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5

“ฤดูการผลิตปี 63/64 จะหาแนวทางกำหนดมาตรการจูงใจที่คุ้มค่าเพื่อให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสดเข้าโรงงานให้มากขึ้น เพื่อลดปัญหาการเผาอ้อย เป็นส่วนหนึ่งให้เกิดปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 และจะยกระดับราคาอ้อยให้สูงขึ้น เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวไร่อ้อย โดยที่ผ่านมาได้ปรับแก้กฎหมายให้ครอบคลุมกับการนำอ้อยไปผลิตเป็นเอทานอล และผลิตภัณฑ์อื่นๆ รวมถึงการเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนการผลิตไปพร้อมกับการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมอ้อย น้ำตาลทราย และอุตสาหกรรม”นายสุริยะกล่าว

นายเอกภัทร วังสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย กล่าวว่า ฤดูกาลผลิตปี 2563/64 คาดว่า จะมีผลผลิตอ้อยทั้งประเทศลดลงเหลือประมาณ 65-70 ล้านตันอ้อย เนื่องจากภัยแล้ง โดยเฉพาะภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งเกษตรกรบางส่วนเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่น เช่น มันสำปะหลัง และข้าว เนื่องจากเกษตรกรเห็นว่า ขายได้ราคาดี ขณะที่ฤดูกาลผลิตปี 62/63 มีผลผลิตอ้อยรวมทั้งประเทศ 75 ล้านตัน ลดลงจากฤดูกาลผลิตปี 61/62 ผลผลิตรวม 131 ล้านตัน

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปี 63 เป็นปีท้าท้ายอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายอย่างมาก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ถดถอยต่อเนื่อง รวมถึงภัยแล้ง และปัญหาฝุ่นละอองพีเอ็ม 2.5 ในไทย ซึ่งกระทรวงอุตฯ ได้ปรับบทบาทการทำงานเน้นการบูรณาการกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง สร้างความเป็นธรรม รักษาผลประโยชน์ ในระบบอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำ ตาลทราย และผลักดันอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำ ตาลทรายให้เติบโตไปพร้อมกับการรักษาสิ่งแวดล้อม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประเทศกูมี’ ก้อง มธ.รังสิต แร็พแทนใจ ‘ประชาชน’ เหตุ ‘ลุกขึ้นมาตั้งคำถาม’
บทความถัดไป“รวบหนุ่มตกงาน” จี้ชิงทรัพย์โชเฟอร์แท็กซี่หาเงินใช้หลังล่อลวงไปส่งย่านบางพลัด