‘เอ็กซอน’เบรกลงทุน3แสนล.อีอีซี โควิดกระทบ-เศรษฐกิจโลกไม่เอื้อ

เอ็กซอนชะลอลงทุน3แสนล้านบาทในอีอีซีไม่มีกำหนด เซ่นโควิด-เศรษฐกิจโลก กนอ.ไม่รอช้าเดินหน้าพัฒนานิคมฯรองรับอุตฯเป้าหมาย ขยายนิคมฯแหลมฉบัง แย้ม 2 พื้นที่บนบกเหมาะ-ผลกระทบสวล.น้อยกว่า

น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการศึกษาพื้นที่ให้บริษัท เอ็กซอน โมบิล เข้ามาลงทุนโครงการปิโตรเคมีแห่งอนาคต มูลค่ากว่า 300,000 ล้านบาทในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ว่า ขณะนี้เอ็กซอนได้แจ้งชะลอการลงทุนออกไปแบบไม่มีกำหนด เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอตัว แต่ทาง กนอ.จะยังคงพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมแห่งอนาคตต่อไปด้วยการขยายพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง เป็นพื้นที่บนบก เพราะผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายต่างๆที่ต้องการเข้ามาลงทุน รวมทั้งเอ็กซอนด้วย

น.ส.สมจิณณ์ กล่าวว่า แผนการพัฒนาพื้นที่นั้นเบื้องต้นจะเป็นพื้นที่บนบก ไม่ได้ถมทะเล โดยจะเสนอคณะกรรมการกนอ.พิจารณาอีกครั้ง ขณะนี้มี 2 พื้นที่บนบกที่เหมาะสม คือ บริเวณแหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เนื้อที่ 1,200 ไร่ ปัจจุบันเป็นคลังสินค้า ลานจอดรถยนต์และรถบรรทุกเพื่อการส่งออก และอู่ต่อเรือ และพื้นที่ที่ 2 เป็นชุมชนและพื้นที่เชิงพาณิชย์ รอบโรงกลั่นน้ำมัน ปัจจุบันเป็นชุมชนกระจายตัวและแทรกตัวอยู่ระหว่างโรงกลั่นน้ำมันและระหว่างคลังน้ำมันและคลังก๊าซ เนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งานวิจัยชี้ชัด “ผลไม้แช่แข็ง ผลไม้สด” อะไรมีประโยชน์มากกว่ากัน!  
บทความถัดไปรัฐบาลเลบานอนลาออกยกคณะ เผยเคยถูกเตือนระวังสารอันตรายระเบิด