‘พิพัฒน์’ เล็งใช้เกาะรองรับนักกีฬาต่างชาติ ยันไม่ให้กระทบชาวบ้านในพื้นที่-เสี่ยงเกิดโควิดระบาดซ้ำ

‘พิพัฒน์’ เล็งใช้เกาะรองรับนักกีฬาต่างชาติ ยันไม่ให้กระทบชาวบ้านในพื้นที่-เสี่ยงเกิดโควิดระบาดซ้ำ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กรณี ลงพื้นที่เพื่อสำรวจเกาะมันนอก จังหวัดระยอง เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการนำนักกีฬาวิ่งเทรลชั้นนำระดับโลก เข้ากักตัวก่อนร่วมการแข่งขันรายการวิ่งเทรลในเกมแข่งขันไทยแลนด์ บาย ยูทีเอ็มบี (Thailand By UTMB) ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2563 เนื่องจากประเทศไทยจะจัดการแข่งขันวิ่งเทรลในช่วงดังกล่าว ซึ่งจะมีนักกีฬาวิ่งจากต่างประเทศเข้ามาร่วมแข่งขันด้วย ทำให้กระทรวงท่องเที่ยวฯ มีแนวคิดในการหาพื้นที่เพื่อรองรับการเข้ามาของต่างชาติ ซึ่งจะต้องไม่กระทบกับการใช้ชีวิตของประชาชน และก่อให้เกิดความเสี่ยงเกินรับมือขึ้น จึงทำการสำรวจพื้นที่ที่เป็นเกาะ ซึ่งมีลักษณะความพร้อมในการอยู่อาศัย แต่ไม่มีชาวบ้านหรือชุมชนอยู่อาศัยจริง เหมือนเป็นเกาะที่มีรีสอร์ทไว้รองรับนักท่องเที่ยว ที่จะมาเยี่ยมเยือนเท่านั้น เพื่อไม่ให้การเปิดรับต่างชาติที่จะเข้ามา ส่งผลกระทบกับคนในพื้นที่ โดยเบื้องต้นได้ทำการสำรวจเกาะมันนอกนำร่องก่อน ซึ่งหลังจากนี้จะสำรวจเกาะต่างๆ เพิ่มเติม เพราะยังมีหลายเกาะที่ไม่มีชาวบ้านอยู่อาศัย แต่มีรีสอร์ทรองรับนักท่องเที่ยว ทำให้ยังไม่พันธงว่าจะใช้เกาะใดเป็นที่รองรับนักวิ่งต่างชาติที่จะเข้ามา เพราะต้องประเมินความพร้อมให้ดีที่สุดก่อน

นายพิพัฒน์กล่าวว่า สำหรับนักวิ่งต่างชาติที่จะเข้ามา เบื้องต้นได้ให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กทท.) ประสานก้บนักกีฬาที่ต้องการเข้ามาร่วมการแข่งขันดังกล่าว ว่ามีคนามพร้อมเพียงพอหรือไม่ ที่หากเข้ามาแล้วจะต้องกักตัวก่อน 14 วัน จึงจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ และต้องพร้อมปฏิบัติตัวตามมาตรการความปลอดภัยที่กำหนดไว้อย่างเต็มที่ ส่วนจำนวนนักวิ่งต่างชาติที่จะเข้ามานั้น ยังต้องรอการประสานของกทท. กับยูทีเอ็มบีก่อน ว่ามีนักวิ่งต่างชาติสนใจเข้าร่วมการแข่งขันกี่ราย จึงจะสามารถบอกจำนวนที่ชัดเจนได้ โดยในปี 2562 มีนักวิ่งต่างชาติเข้ามาร่วมแข่งขันวิ่งเทรลประมาณ 100 คน แต่ในปีนี้ยังต้องประเมินความพร้อมและความสนใจของนักวิ่งต่างชาติเหล่านี้ก่อน รวมถึงการอนุญาตให้ผู้ติดตามเข้ามาได้จำนวนเท่าใดด้วย

“ขณะนี้ได้ให้ประสานกับนักวิ่งในประเทศไทย ซึ่งเป็นกลุ่มต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยถาวร (เอ็กซ์แพท) ที่มีจำนวนค่อนข้างมาก โดยจะเชิญชวนและประเมินความสนใจ ว่าต้องการเข้าร่วมแข่งขันด้วยหรือไม่ หากต้องการก็สามารถสมัครเข้ามาได้ ซึ่งกระทรวงท่องเที่ยวฯ จะดำเนินการประชาสัมพันธ์เพื่อกระจายข่าวสารเพิ่มเติม ซึ่งเชื่อว่าความต้องการในการแข่งขันวิ่งน่าจะยังมีอยู่ เพราะที่ผ่านมาการจัดงานแข่งขันวิ่งไม่สามารถจัดได้ เพราะติดการระบาดโควิด-19 ซึ่งหากประเทศไทยเปิดจัดการแข่งขัน ก็อาจมีนักวิ่งเข้าร่วมจำนวนมาก ซึ่งในช่วงที่เหลือนี้ก่อนที่จะถึงวันที่กำหนดแข่งขันงานวิ่ง จะดำเนินการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อย รวมถึงกำหนดมาตรการรองรับการเข้ามาของนักวิ่งต่างชาติ เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการระบาดโควิด-19 ขึ้นได้ โดยในสัปดาห์ถัดไปจะเชิญกทท.เข้ามาหารือร่วมกัน เชื่อว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น” นายพิพัฒน์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image