คลัง ลุยสร้างบ้านพักผู้สูงอายุ-ขรก. 5 โครงการ 3 หมื่นล้าน เปิดจองพ.ย.

คลัง ลุยสร้างบ้านพักผู้สูงอายุ -ขรก. 5 โครงการ 3 หมื่นล้าน เปิดจองพ.ย.

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการบูรณาการสวัสดิการที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามา – ธนารักษ์ และบ้านพักข้าราชการ ประจำปีงบประมาณ 2563 จำนวน 5 โครงการ รวมมูลค่าลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท

โดยโครงการแรกเป็นโครงการที่พักอาศัยผู้สูงอายุ รามา-ธนารักษ์ ซึ่งได้ร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เนื้อที่ 20 ไร่ จำนวน 900 ห้อง ห้องละ 2 ล้านบาท เพื่อให้สิทธิผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปเข้าพักอาศัย พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับสังคมสูงวัย เริ่มเปิดจองเดือน พฤศจิกายนนี้ และก่อสร้างได้ต้นปี 2564 เข้าอยู่อาศัยได้ปลายปี 2565 ถึงต้นปี 2566

นอกจากนี้ ยังพัฒนาบ้านพักราชการอีก 4 โครงการ ได้แก่ โครงการ บ้านสวัสดิการกรมธนารักษ์บนที่ราชพัสดุ ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เนื้อที่ 31 ไร่ โดยสร้างเป็นบ้านเดี่ยว 80 หลัง ราคา 2 ล้านบาท สำหรับเป็นสวัสดิการด้านที่พักอาศัยให้แก่ข้าราชการและลูกจ้างของหน่วยงานภาครัฐ และยังมีโครงการบ้านสวัสดิการในพื้นที่จังหวัดชลบุรี บนที่ราชพัสดุ ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เนื้อที่ 46 ไร่ เพื่อเป็นที่พักอาศัยให้กับข้าราชการและลูกจ้างของหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งได้เปิดให้จองแล้ว

ส่วนโครงการต่อมา เป็นการบูรณาการโครงการสวัสดิการที่พักอาศัยกับสถานที่ทำงานและศูนย์บริการของข้าราชการพลเรือนสามัญ ซึ่งธนารักษ์ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน สร้างอาคารชุดทำเลทองใจกลางกรุงเทพ 2 แห่ง แถวรถไฟฟ้าสถานีบางจาก และรถไฟฟ้าช่องนนทรี สร้างแห่งละ 78 ห้อง ห้องละ 999,999 บาท แก่ข้าราชการพลเรือน เข้าพักอาศัย ทำงาน และมีศูนย์บริการประชาชนให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เริ่มเปิดจองตั้งแต่ 1 กันยายน 2563

ทั้งนี้ โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุทั้ง 4 โครงการจะมีบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เป็นผู้ดำเนินการ โดยเป็นการให้สิทธิเช่าระยะยาว 30 ปีและสามารถต่ออายุได้ โดยตั้งใจให้ผ่อนเริ่มต้นประมาณเดือนละ 4,000 บาท สามารถขอสินเชื่อได้จากทั้งธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ และในอนาคตยังสั่งให้กรมธนารักษ์ เร่งสำรวจที่ราชพัสดุเพื่อนำมาพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยเพิ่มทั่วประเทศ เพื่อเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจผ่านโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บนที่ราชพัสดุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ่านิว มาแล้ว! ขึ้นเวทีเชียงรายไม่ทน เย้ยรบ. ไล่จับแกนนำปลดแอก เหมือนเรียกคนลงถนน
บทความถัดไป‘รมว.เฮ้ง’ ห่วงแรงงานไทย ไม่หวั่นโควิด บินเก็บผลไม้ป่าฟินแลนด์ 2 พันคน