กระทรวงพาณิชย์จัดครบ100ปี คึกคัก“จุรินทร์”กดปุ่มเปิดมหกรรมลดค่าครองชีพ  

เวลาประมาณ 10.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์  ร่วมเปิดงาน “มหกรรม 100 ปี พาณิชย์ร่วมใจ ฝ่าภัย COVID-19”  ณ บริเวณลานอเนกประสงค์ กระทรวงพาณิชย์ จังหวัดนนทบุรี ในโอกาสที่กระทรวงพาณิชย์ ครบ 100 ปีในวันที่ 20 สิงหาคม 2563  ซึ่งได้มีข้าราชการ และผู้บริหารภาคเอกชน ร่วมงานอย่างคึกคัก

นายจุรินทร์ กล่าวว่า พิธีเปิดงาน “มหกรรม 100 ปี พาณิชย์ร่วมใจ ฝ่าภัย COVID-19” ในวันนี้เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงพาณิชย์ ครบรอบ 100 ปี ถือเป็นความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งประเทศเราเจอภาวะสถานการณ์สงครามการค้า เศรษฐกิจชะลอตัว ค่าเงินบาทแข็ง แต่ก็อ่อนตัวลงไปบ้าง และภาวะโควิด-19 ดังนั้นการปรับตัวทางเศรษฐกิจและการปรับตัวทางการค้าที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงพาณิชย์ จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าให้กับฐานรากโดยเฉพาะเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน เอสเอ็ม อีโอท้อป รวมทั้งไมโครเอสเอ็มอีต่างๆที่อยู่ในทุกภาคส่วนของภูมิภาค

“การจัดงานมหกรรม 100 ปีพาณิชย์ร่วมใจฝ่าภัยโควิด-19 ถือว่าสอดคล้องกับพัฒนาการและอย่างน้อยจะเป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าภายในประเทศ เพื่อให้เศรษฐกิจฐานรากได้เคลื่อนไหวได้บ้าง “นายจุรินทร์ กล่าว

สำหรับกิจกรรมที่กระทรวงพาณิชย์ อยู่ระหว่างดำเนินการ คือ จัดมหกรรมลดจัดราคาสินค้า “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน” ซึ่งจัดไปแล้ว 6 lot ล่าสุดถึงระดับหมู่บ้าน การเจรจาการค้าและจับคู่ธุรกิจ โดยเฉพาะสินค้าเกษตร เช่น ผลไม้ และการผลักดันการค้าในบทบาทเซลล์แมนประเทศและเซลล์แมนจังหวัด เพื่อสร้างรายได้ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเกษตรกร และผู้ประกอบการ และงานมหกรรม 100 ปี พาณิชย์ร่วมใจ ฝ่าภัย COVID-19”ที่จะจัดถึงวัยที่ 21 สิงหาคม  ถือเป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบเร่งด่วน สำหรับผู้ประกอบการที่อยู่ในการส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์ ในการนำสินค้ามาจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ ตลอดจนเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์สินค้าและบริการที่มีคุณภาพ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง เพื่อให้ประชาชนสามารถจับจ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร น้ำตาลทราย ไข่ไก่ อาหารสำเร็จรูป เครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้ในครัวเรือน ในราคาประหยัด ซึ่งจะช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพได้

“ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กระทรวงพาณิชย์จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และกระตุ้นให้มีการใช้จ่าย และการบริโภคภายในประเทศมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพและสร้างขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชนได้  “ นายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จี้แก้ปัญหาปล่อยน้ำเสียลงชายหาด หอการค้าประจวบฯ หวั่นกระทบท่องเที่ยว
บทความถัดไปย้อนดู! 31 รายชื่อ ติดลิสต์ถูกหมายจับ เกือบครึ่งเป็นนักเรียน-นักศึกษา