ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : 5ความเชื่อเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ที่ควรเลิกทำตาม

ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : 5ความเชื่อเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ที่ควรเลิกทำตาม

ดิจิเทรนด์ฟอร์เวิร์ด : 5ความเชื่อเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ที่ควรเลิกทำตาม

การถนอมแบตเตอรี่บนสมาร์ทโฟน เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานทุกคนควรทำเพื่อเพิ่มอายุการใช้งาน แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่กำลังปฏิบัติตามนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่หรือไม่เนื่องจากเทคโนโลยีต่างๆ ได้พัฒนาไปไกลแล้ว ทำให้ความเชื่อบางอย่างกลายเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำตาม มาดูกันว่า 5 ความเชื่อเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่ควรเลิกทำตามมีอะไรบ้าง

1.ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ตลอดทั้งคืน โดยเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก ทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ตลอดทั้งคืนได้ เนื่องจากสมาร์ทโฟนจะหยุดชาร์จไฟด้วยตัวเองเมื่อเต็ม 100% และหากแบตเตอรี่ลดลงจนถึงที่กำหนด สมาร์ทโฟนจะกลับมาชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ด้วยตัวเอง ซึ่งได้รับการยืนยันจากวิศวกรไฟฟ้าของซัมซุง

2.สมาร์ทโฟนปลอดภัยเมื่อชาร์จแบตฯ ตามจุดชาร์จในที่สาธารณะ ซึ่งความจริงแล้วการชาร์จแบตเตอรี่ตามจุดชาร์จไฟต่างๆ เช่น ที่ร้านอาหารหรือสนามบิน ไม่ได้มีความปลอดภัยอย่างที่คิด โดยรายงานจากศูนย์ค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับโจรกรรม เพราะเหล่าแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งการใช้เพาเวอร์แบงก์เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากต้องการชาร์จแบตเตอรี่ข้างนอก

Advertisement

3.สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ต้องชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มนาน 8 ชั่วโมง โดยสิ่งนี้ไม่ได้ช่วยยืดอายุไขให้กับแบตเตอรี่เลย มันเป็นเพียงอุบายเล็กๆ น้อยๆ จากโรงงานผลิต เพื่อให้ผู้ใช้งานเกิดความประทับใจในการสัมผัสเครื่องครั้งแรกเพียงเท่านั้น

4.ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ก่อนที่จะเหลือ 0% ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะต้องทำแบบนั้นจริงๆ เนื่องจากแบตเตอรี่ Lithium-ion ยังทำงานเข้ากับระบบและตัวเครื่องได้ไม่ดีนักทำให้เกิดการบอกค่าแบตเตอรี่ผิดพลาดบ่อยๆ แต่ในปัจจุบันค่ายสมาร์ทโฟนต่างพัฒนาและได้ปรับปรุงในจุดนี้แล้ว จึงชาร์จแบตเตอรี่เมื่อใดก็ได้

5.ใช้งานแค่แอพพลิเคชั่นเดียว ไม่ได้ดูดแบตเตอรี่อะไรมากมาย เป็นความเชื่อที่ผิดเต็มๆ ดูได้จากแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊ก ที่มีการดูดทรัพยากรภายในเครื่องเยอะมาก ทั้งเปิดใช้งานอยู่และไม่ได้ใช้งาน เพราะแอพพ์จะมีการรีเฟรชฟีด, อัพเดต, ตรวจสอบข้อความ และอื่นๆ อยู่ตลอดเวลา หากไม่ได้ปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์ โดยมีรายงานว่า เมื่อลบเฟซบุ๊กออกจากเครื่อง จะทำให้แอพพลิเคชั่นอื่นใช้งานเร็วขึ้นถึง 15% และประหยัดพลังงานได้กว่า 20% เลยทีเดียว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image