แบงก์ชาติทำโครงการอุ้ม 8.5 พันธุรกิจ แบกหนี้ 1.2 ล้านล.

แบงก์ชาติทำโครงการอุ้ม 8.5 พันธุรกิจ แบกหนี้ 1.2 ล้านล.

มาตรการช่วยเหลือเพื่อลดผลกระทบจากโควิด-19 ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ด้วยการประกาศให้ธนาคารพาณิชย์ช่วยเหลือลูกหนี้ทั้งภาคธุรกิจและรายย่อย อาทิ พักชำระหนี้ชั่วคราว ขยายเวลาการชำระหนี้ รวมถึงลดดอกเบี้ย กำลังหมดอายุ ขณะที่สถานการณ์ด้านการเงินและรายได้ของธุรกิจยังไม่ฟื้นตัว อาจส่งผลกระทบต่อการจ้างแรงงาน ล่าสุด มีสัญญาณดีจาก ธปท.ที่จะเข้ามาดูแลลูกหนี้กลุ่มให้ดำเนินธุรกิจต่อไปได้

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสมาคมธนาคารไทย สมาคมธนาคารนานาชาติ และสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ จัดทำโครงการดีอาร์บิส การเงินร่วมใจ ธุรกิจไทยมั่นคง ช่วยเหลือลูกหนี้ธุรกิจที่มีเจ้าหนี้สถาบันการเงินได้ปรับโครงสร้างหนี้ให้สอดรับกับรายได้ และความสามารถชำระหนี้ได้ สามารถเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ผ่านธนาคารเจ้าหนี้

นายวิรไทกล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะช่วยลูกหนี้ธุรกิจทุกประเภทและอุตสาหกรรมที่กู้เงินมาระหว่าง 50-500 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่รวม 8,400 ราย คิดเป็นวงเงิน 1.2 ล้านล้านบาท จากนั้น ธปท.จะขยายช่วยไปยังกลุ่มที่มีการกู้วงเงินต่ำกว่า 50 ล้านบาท และกู้เงินเกิน 500 ล้านบาทต่อไป สำหรับการช่วยเหลือในโครงการ มีอาทิ ลดค่างวด ลดดอกเบี้ย ขยายเวลาชำระหนี้ ปรับเงื่อนไขให้เหมาะกับสถานะของลูกหนี้ รวมทั้งสถาบันการเงินอาจร่วมกันให้สินเชื่อใหม่แก่ลูกหนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เล็ง ก.พ.64 ได้ ส.ส.ร. ร่าง รธน. 13-15 เดือนเสร็จ ปชป.-พท.เปิดทาง น.ศ.ร่วมร่วมสภายกร่างฯ
บทความถัดไปพรรคร่วมรัฐบาลชงญัตติแก้ รธน. ถึงมือ ‘ชวน’ 26 ส.ค.