นักลงทุนตลาดเงินชะลอ รอทิศทางตัวเลขส่งออกไทย-โควิดกลับมาระบาดในเอเชีย ดึงค่าบาทเคลื่อนไหวแคบๆ

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 24 สิงหาคมอยู่ที่ระดับ 31.57 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.52-31.72 บาทต่อดอลลาร์

สัปดาห์นี้เชื่อว่าประเด็นที่ตลาดให้ความสนใจมีสองเรื่องคือการประชุมใหญ่ของพรรค Republican และ Jackson Hole Symposium

เดี๋ยวนี้ฟังการประชุมใหญ่ของพรรค Republican รอบนี้จะมีการกำหนดให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีประจำปี 2020 อย่างเป็นทางการ และเชื่อว่าทิศทางของนโยบายที่จะนำมาใช้ จะเป็นการหาทางจัดการกับประเทศจีน จึงมีความเป็นไปได้ที่ตลาดหุ้นจะปรับฐานบ้าง

ฝั่งนโยบายการเงิน วันที่ 27-28 นี้ก็มีการสัมนานโยบายการเงินประจำปีของเฟดที่เมือง Jackson hole รัฐ Wyoming เรื่อง “Navigating the Decade Ahead: Implications for Monetary Policy” โดยตลาดเชื่อว่าน่าจะมีการให้ความเห็นเรื่องนโยบายการเงินใหม่ที่จะนำมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคต โดยปัจจุบันมีทฤษฎีที่น่าสนใจและคาดว่าจะถูกหยิบขึ้นมาเป็นประเด็นคือการใช้เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ย (Average Inflation Targeting) และการควบคุมระดับบอนด์ยีลด์ระยะยาว (Yield Curve Control)

ส่วนในตลาดเงินสัปดาห์นี้ เชื่อว่าดอลลาร์จะได้รับแรงหนุนจากความเชื่อมั่นในตัวโดนัลด์ ทรัมป์ที่ฟื้นขึ้นช่วงก่อนหน้า เนื่องจากการระบาดของไวรัสในสหรัฐชะลอตัว ประเด็นดังกล่าวจะหักกลบกับทิศทางนโยบายการเงินผ่อนคลายที่ Jackson Hole Symposium และทำให้ดอลลาร์ทรงตัวได้เหนือระดับ 92.5จุด จากปัจจุบันที่ 93.1จุด

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าทิศทางดอลลาร์ในระยะยาวยังผูกกับบอนด์ยีลด์สหรัฐและความเคลื่อนไหวของตลาดทุน ซึ่งถ้านโยบายการเงินสมัยใหม่ สามารถกดดันให้บอนด์ยีลด์สหรัฐให้กลับลงไปอยู่ในระดับต่ำสุดได้อีกครั้ง ก็จะหนุนให้หุ้นปรับตัวขึ้น และเงินดอลลาร์จะมีโอกาสอ่อนค่าลงในที่สุด

กรอบดัชนีดอลลาร์สัปดาห์นี้ 92.5-94.0จุด

ส่วนของเงินบาท เชื่อว่าความกังวลเรื่องการระบาดรอบใหม่ของโคโรนาไวรัสในประเทศผ่อนคลายลงแล้ว แต่ยังต้องระวังการอ่อนค่าตามการเคลื่อนไหวของสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ ที่การระบาดของไวรัสกลับมาเป็นปัญหาอีกครั้ง

ส่วนฝั่งเศรษฐกิจ สัปดาห์นี้ต้องติดตามตัวเลขการส่งออกนำเข้า และผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Manufacturing Production Index) เพิ่มเติม ซึ่งถ้าติดลบน้อยลงก็จะเป็นสัญญาณบวกกับเงินบาทได้บ้าง

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.30-31.80 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon